""
Việt vị là gì? Lỗi việt vị được quy định như thế nào?

Việt vị là gì? Lỗi việt vị được quy định như thế nào?

Vì lỗi việt vị mà có nhiều tình huống khiến cả đội bóng và người hâm mộ đều phải dở khóc dở cười. Đây cũng là một lỗi khá phổ biến mà chúng ta vẫn thường thấy khi xem bóng đá. Vậy việt vị là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Việt vị là gì?

Theo giải nghĩa Hán Việt, "việt" là "vượt quá" còn "vị" là vị trí. Hiểu một cách đơn đó là tình huống cầu thủ vượt quá vị trí cho phép khi di chuyển trên sân bóng của đội đối phương.

Luật việt vị trong bóng đá là một trong những luật khá khó hiểu, khó thực thi bởi tính chất kết cấu nên lỗi việt vị phụ thuộc vào nhiều yếu tố và được đánh giá bởi trọng tài.

việt vị là gì, what is offsides in soccerViệt vị - lỗi cơ bản trong bóng đá

Luật Việt Vị được FIFA ra đời để hạn chế khả năng di chuyển bóng không người của đội tấn công trong trường hợp chỉ còn thủ môn và 1 cầu thủ phòng vệ. Điều này giúp cho trận đấu được diễn ra trơn tru hơn và thúc đẩy các kỹ năng và chiến lược đá bóng của cầu thủ.

Có khá nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết nên đọc là việt vị hay liệt vị. Thực tế “việt vị” mới là từ đúng nghĩa nhất.

2. Lỗi việt vị ra đời từ khi nào?

Lỗi việt vị chính thức được ra đời từ cuối thế kỷ 18, khi mà bóng đá được đưa vào trong các trường học tại Anh. Từ đó cho đến nay, luật việt vị đã có nhiều sự thay đổi để phù hợp hơn với hoàn cảnh thi đấu.

 • Năm 1848 luật việt vị chính thức ra đời.  Nếu cầu thủ nhận được bóng đứng phía trước 4 cầu thủ của đối phương thì phạm lỗi.
 • Năm 1866 luật việt vị được sửa đổi từ 4 người xuống còn 3 người.
 • Từ năm 1925 đến nay tiếp tục sửa đổi luật và chỉ áp dụng lỗi khi đứng trước ít nhất 2 người.

3. Luật việt vị theo quy định của FIFA

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định rất rõ về các trường hợp phạm lỗi. Căn cứ vào luật việt vị của FIFA mà đưa ra mức phạt cho người vi phạm

3.1. Vị trí việt vị

Cầu thủ có thể rơi vào tình huống việt vị nếu nằm trong những trường hợp sau:

luật việt vị bóng đá, luật việt vị mới nhấtVị trí của cầu thủ đã phạm lỗi việt vị

 • Cầu thủ đang đứng ở khu vực sân của đội đối phương.
 • Có 2 hoặc ít hơn cầu thủ đối phương đang ở giữa vị trí của cầu thủ và đường  biên ngang cuối sân đội đối phương.
 • Cầu thủ tham gia trực tiếp vào tình huống bóng.
 • Cầu thủ đang đứng ở phía khung thành và hướng tấn công của đội đối phương.

3.2. Trường hợp được xem là phạm lỗi

Khi đứng ở thế việt vị, cầu thủ có thể bị trọng tài thổi còi và bắt lỗi nếu ở trong những trường hợp sau:

phạm lỗi việt vị, offside offence

 • Tham gia vào tình huống bóng (nhận bóng hoặc sút bóng khi đồng đội chuyền tới).
 • Cản trở tầm nhìn hoặc cản trở đường bóng của cầu thủ đối phương.
 • Ngăn cản cầu thủ đối phương hoặc có tác động vào bóng khi đã đứng ở vị trí việt vị.

3.3. Trường hợp không được xem là phạm lỗi

Những trường hợp cầu thủ đang ở thế việt vị nhưng lại không bị trọng tài thổi phạt bao gồm:

 • Quả phạt góc.
 • Quả ném biên.
 • Quả phát bóng lên.

4. Tại sao cần phải áp dụng việt vị

Không phải ngẫu nhiên mà lỗi việt vị được đưa vào trong bóng đá và sử dụng cho đến tận ngày nay. Đây là một lỗi cơ bản nhưng lại đem đến hiệu quả rất lớn cho mỗi trận đấu.

lỗi việt vị là gìLuật góp phần cho trận đấu trở nên hấp dẫn hơn

 • Thứ nhất, hạn chế các cầu thủ tấn công trực diện vào khung thành 1:1 với thủ môn đội bạn hoặc 1 cầu thủ phòng thủ duy nhất.
 • Thứ hai, thúc đẩy sự phát triển của môn thể thao bóng đá nói chung và chiến lược, kỹ năng, lối chơi đẹp mắt nói riêng.

5. Bẫy việt vị?

CLB Arsenal là đội bóng đầu tiên áp dụng bẫy việt vị vào chiến thuật bóng đá của mình vào đầu thế kỷ 20. Cho đến nay, đây là một trong những chiến thuật được nhiều đội bóng trên toàn thế giới sử dụng.

luật việt vị

Với kỹ thuật này, khi cầu thủ của đối phương chuẩn bị nhận được bóng từ đồng đội, hậu vệ đội nhà sẽ di chuyển lên phía trên để đối phương rơi vào vị trí việt vị. Từ đó có thể chặn đứng được đường tấn công của đối phương.

Bẫy việt vị cũng giống như một con dao 2 lưỡi. Nếu có thể khiến cầu thủ đối phương mắc bẫy thì chắc chắn sẽ hóa giải được nguy cơ. Tuy nhiên nếu đối phương có tốc độ tốt và né tránh được thì sẽ rất dễ ghi bàn, bởi lúc này khung thành chỉ còn thủ môn.

6. Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Làm thế nào để đối phó với bẫy việt vị? Cách duy nhất mà các HLV có thể lựa chọn là sử dụng những cầu thủ có tốc độ nhanh, kỹ năng tốt và am hiểu về cách phá bẫy.

Những cầu thủ biết cách chọn vị trí và luồn lách qua hàng thủ của đối phương luôn được ưu tiên lựa chọn.

liệt vị, liệt vị là gìCách phá bẫy việt vị đơn giản

Một lưu ý rằng trong trận đấu không nên quá tập trung vào việc phá bẫy việt vị mà làm mất đi sơ đồ chiến thuật ban đầu mà HLV đưa ra. Việc phối hợp giữa 2 chiến thuật này sẽ giúp cho đội bóng của bạn đạt hiệu quả cao hơn trong thi đấu và giành chiến thắng trước đối phương.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về việt vị là gì và các luật việt vị cơ bản. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày để đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé.

Nguồn:

Call now