Penalty là gì và luật Penalty mới nhất của FIFA 2020

Penalty là gì và luật Penalty mới nhất của FIFA 2020

Nếu là một người yêu thích bóng đá thì hẳn bạn sẽ không cảm thấy xa lạ với cụm từ Penalty. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khi nào thì đội bóng được hưởng Penalty. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về penalty là gì và những luật mới nhất được FIFA ban hành. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Penalty là gì?

Penalty kick (phạt đền 11m) là 1 kiểu đá phạt trong đá banh và có vị trí cách khung thành đội bị phạt 11m với sự tham gia của 1 cầu thủ đội công và thủ môn đội thủ.

Trong bóng đá thì Penalty là một thuật ngữ để chỉ kiểu đá phạt trực tiếp hay còn gọi là phạt đền.

Trên thực tế, đây chính là cơ hội ghi bàn rất lớn mà bất cứ đội bóng nào cũng không muốn bỏ lỡ. Với khoảng cách khá gần, xác suất ghi bàn gần như là tuyệt đối.

penalty là gì, what is the pelnatyPenalty là gì? Là một hình thức đá phạt trực tiếp

2. Khi nào thì 1 đội được hưởng Penalty?

Trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm. Cần lưu ý vị trí này là vị trí lỗi xảy ra chứ không phải vị trí quả bóng dừng lại.

Trong nhiều trường hợp, trọng tài có thể bắt lỗi khi vi phạm bên ngoài vòng cấm hoặc xảy ra trong vòng cấm nhưng cầu thủ phạm lỗi đã qua mắt được trọng tài.

Để giải quyết những trường hợp trên, nhiều trọng tài có thể tham khảo công nghệ Var để đưa ra quyết định chính xác nhất. Tuy nhiên vẫn có trọng tài tin vào quyết định của mình mà không cần tham khảo thêm.

Tình huống dẫn đến 1 đội bị phạt đá penalty khi chơi xấu

3. Những quy định trong luật penalty

Đá Penalty không chỉ được áp dụng trong suốt 90 phút thi đấu chính thức của trận đấu. Mà nó còn được sử dụng khi 2 đội không phân định thắng thua và phải bước vào loạt sút luân lưu trên chấm 11m. Đa số các trận đấu loại trực tiếp mới sử dụng đến luật đá Penalty, và được quy định như sau:

3.1. Những bắt buộc trong lúc đá phạt đền

Bất cứ cầu thủ nào trong đội bóng cũng có thể thực hiện đá phạt Penalty, không nhất thiết phải là cầu thủ bị phạm lỗi. Chỉ có một cầu thủ và một thủ môn đội bạn được tham gia vào quá trình bóng được đá.

Khi bóng đã được đặt vào chấm 11m, cầu thủ đứng trước bóng và đợi còi từ phía trọng tài.Thủ môn đội đối phương phải đứng tại đường vạch vôi giữa cột dọc và xà ngang của khung thành.

Khi cầu thủ sút bóng, thủ môn mới được phép di chuyển, nếu thủ môn vi phạm những điều trên, cầu thủ sẽ phải thực hiện lại quả đá phạt đền.

luật đá penalty, penalty legalKhi thực hiện đá phạt, chỉ thủ môn và cầu thủ thực hiện được ở trong vòng cấm

Các cầu thủ khác phải đứng bên ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền. Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng đã lăn qua vạch vôi phía trước khung thành.

Trong trường hợp thủ môn đỡ được bóng, các cầu thủ khác có thể lao vào phá bóng hoặc sút bồi, tuy nhiên cầu thủ mới vừa thực hiện quả Penalty không được chạm vào bóng khi chưa có cầu thủ khác chạm. 

Penalty là gì

Penalty là cuộc chơi giữa 2 người duy nhất

Khi được hưởng quả phạt đền, hai cầu thủ có thể phối hợp với nhau để cùng thực hiện. Cầu thủ đầu tiên có thể chuyền nhẹ cho cầu thủ thứ 2 để thực hiện cú sút. Tuy nhiên, cầu thủ thứ 2 bắt buộc phải đứng ở vị trí cách khung thành 9,15m.

Trong quá trình thực hiện quả đá Penalty, nếu nhận thấy có tác động từ các yếu tố bên ngoài, trọng tài có thể yêu cầu cầu thủ thực hiện lại.

3.2. Các lỗi vi phạm hay mắc phải trong luật Penalty

Trong lúc đá Penalty cũng có thể xảy ra một số lỗi vi phạm cơ bản như sau:

  • Một cầu thủ đá phạt sau khi thực hiện xong, nếu bóng không vào khung thành bật lại mà chạm bóng tiếp lần thứ 2 khi cầu thủ khác chưa chạm vào bóng thì phạm lỗi. Đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt đền gián tiếp ngay tại vị trí xảy ra lỗi.
  • Cầu thủ đá phạt cố tình dùng tay chơi bóng trước khi có cầu thủ khác chạm vào bóng.
  • Cầu thủ ở bên ngoài tác động vào bóng khi bóng đang di chuyển về phía khung thành.
  • Bóng bật lại từ thủ môn hoặc từ xà ngang, cột dọc quay trở lại sân đấu và chạm vào cầu thủ bên ngoài. Lúc này trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và tiếp tục bằng cách thả bóng xuống vị trí cuối cùng cầu thủ bên ngoài chạm bóng.

khi đá phạt đền sai quy định bạn vẫn bị phạt như thường

Đá penalty sai vẫn bị phạt như thường

3.3. Luật đá Penalty mới nhất của FIFA

Năm 2017, FIFA đã có một chút điều chỉnh trong luật thực hiện đá phạt Penalty. Cụ thể:

phạt đền, luật phạt đền trong bóng đáLuật đá phạt được điều chỉnh vào năm 2017

  • Trước khi bóng được đá, cầu thủ sút phạt đền được phép làm động tác giả trong khi chạy đà.
  • Nếu cầu thủ làm động tác giả khi sút bóng mà bóng bay vào khung thành thì phải thực hiện lại.
  • Cầu thủ phải nhận thẻ vàng do hành vi làm động tác giả.

4. Cách thực hiện cú đá penalty theo tiêu chuẩn FIFA

Quả sút Penalty được thực hiện trên chấm phạt đền cách khung thành 11m. Người thực hiện có thể là bất cứ ai trong đội bóng và phải được xác nhận bởi trọng tài. Ngoài thủ môn và người thực hiện đá phạt, tất cả cầu thủ còn lại phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách dấu chấm phạt đền tối thiểu 9m15.

đá penalty, penalty kick

Penalty mang đến cơ hội ghi bàn gần như tuyệt đối

Thủ môn đứng giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi và chỉ được di chuyển theo chiều ngang. Khi cầu đá bóng thủ môn mới được phép di chuyển. Chỉ cần quả bóng lăn qua vạch vôi sẽ được tính là một bàn thắng.

Nếu thủ môn cản phá được hoặc bật xà ngang, cột dọc ra ngoài, các cầu thủ ngoài vòng cấm địa có thể lao vào tranh cướp bóng. Trong trường hợp có bàn thắng thì không được tính là đá phạt đền.

Nguồn:

Call now