Luật bóng đá 5 người mới nhất theo chuẩn FIFA

Luật bóng đá 5 người mới nhất theo chuẩn FIFA

Bạn yêu thích bóng đá nhưng bạn có biết đầy đủ các luật mới nhất được FIFA công bố mới đây hay chưa. Trong bài viết này Hồng Phúc Sport sẽ giúp bạn cập nhật luật bóng đá 5 người mới và chính xác nhất hiện nay.

1. Luật sân bóng đá 5 người

Về kích thước sân

Sân hình chữ nhật, chiều dài tối đa là 42m và tối thiểu phải 25m. Còn chiều ngang sân chỉ được dài tối đa 25m và tối thiểu 15m.

Trong mọi trường hợp, sân phải được thiết kế với chiều dài hơn chiều rộng.

kích thước sân bóng đá 5 người

Về các đường giới hạn

Đường giới hạn trên sân phải được kẻ rõ ràng và phải có bề rộng 8cm. 

Trên sân, đường giới hạn theo chiều dọc là đường biên dọc, còn đường giới hạn theo chiều ngang được gọi là đường biên ngang.

Đường giới hạn nửa sân sẽ được kẻ suốt chiều ngang của sân, chính giữa của đường này là điểm tâm của sân. Từ tâm vẽ 1 hình tròn với bán kính 3m.

Khu phạt đền

Từ đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc của cầu môn để làm tâm. Sau đó kẻ vào trong ¼ của đường tròn có bán kính 6m. Nối điểm cuối cùng của 2 cung này ta sẽ được 1 đoạn thẳng dài 3.16m, song song và cách đều 1 đường biên ngang 6m. Khu vực bị giới hạn của đường kẻ này được gọi là khu phạt đền. Còn các đường giới hạn này gọi là đường 6m.

Điểm phạt đền thứ nhất

Trên đường 6m và đường thẳng 3.16m có một điểm được đánh dấu rõ ràng. Đó chính là điểm phạt đền thứ nhất.

Điểm phạt đền thứ 2

Ở vị trí đường thẳng góc với đường biên ngang, cách đường biên ngang một đoạn 10m, có 1 điểm được đánh dấu rõ ràng. Đó chính là điểm phạt đền thứ 2.

Cung đá phạt góc

Lấy tâm là biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, sau đó kẻ vào ¼ đường tròn có bán kính 25cm vào trong sân. Đây chính là điểm đặt quả bóng khi phạt góc.

Có thể kẻ 1 đường thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m, về phía bên ngoài sân. Đây chính là vị trí đứng của cầu thủ bên phía đội phòng thủ, khi bên kia thực hiện phạt góc.

Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi bên

Ngoài đường biên dọc sẽ là khu vực ngồi của các cầu thủ dự bị. Mỗi bên sẽ có khu vực thay cầu thủ riêng, khu vực này được nằm trên đường biên dọc và có độ dài 5m. Cách đường giới hạn nửa sân 5m, và được xác định bằng 2 đoạn thẳng vuông góc (dài 80cm) với đường biên dọc (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân).

Khi thay cầu thủ, các cầu thủ phải ra và vào đúng vị trí thay người được quy định của đội mình.

Khung của cầu môn

Khung cầu môn bao gồm 2 cột dọc được đặt vuông góc với cầu môn và cách nhau 3m (tính từ mép phía trong), ở mỗi đường biên ngang. Hai cột dọc được nối với nhau bằng một xà ngang đặt song song với sân, cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới). Bề rộng, bề dày của cột dọc và xà ngang đều phải cùng một kích thước là 8cm.

luật bóng đá 5 người

Khung cầu môn có thể sử dụng loại tháo rời được, nhưng trước khi thi đấu phải đảm bảo là nó được lắp đặt chắc chắn, và được cố định ở sân. Phải dùng loại lưới có khung đỡ thích hợp với cầu môn và phải gắn chặt vào cột dọc và xà ngang.

Mặt sân

Mặt sân  phải đảm bảo độ bằng phẳng và không được thô nhám. Nên sử dụng mặt sân bằng gỗ hoặc được phủ chất liệu. Không nên dùng mặt sân tráng nhựa đường hoặc bê tông.

2. Luật bóng dùng cho sân 5 người

Bóng dùng trong trận đấu phải là hình tròn, và phải được làm bằng da hoặc một số chất liệu khác nhưng phải được công nhận trước đó. Tuyệt đối không sử dụng những chất liệu gây nguy hiểm cho cầu thủ thi đấu 2 bên.

Theo quy định:

 • Áp suất của bóng chỉ được từ 400 - 600gr/cm2.
 • Chu vi bóng tối thiểu là 62cm và chỉ được tối đa 64cm. 
 • Trọng lượng quả bóng lúc bắt đầu không được nặng quá 440g và nhẹ hơn 400g.

Chỉ có trọng tài chính mới có quyền thay đổi bóng trong suốt trận đấu.

luật bóng đá 5 người mới nhấtBóng trong trận đấu phải là hình tròn

3. Luật về số lượng cầu thủ

Mỗi trận đấu bao gồm 2 đội thi đấu với nhau, mỗi đội có 5 cầu thủ trên sân, trong đó có 1 thủ môn.

Mỗi một trận đấu chính thức do FIFA, Liên đoàn bóng đá Châu lục hay Liên đoàn bóng đá quốc gia tổ chức, thì mỗi đội đều có quyền thay đổi cầu thủ đang thi đấu của mình bằng cầu thủ dự bị.

Số lượng cầu thủ dự bị tối đa được đăng ký là 7 người.

Số lần thay đổi cầu thủ dự bị là không hạn chế (bao gồm cả thủ môn) và có thể thay cầu thủ bất cứ lúc nào, ngay cả khi bóng chết hoặc bóng đang trong cuộc. Cầu thủ đã được thay ra vẫn có quyền vào sân lại để thay cho một cầu thủ đang được thi đấu.

Việc thay cầu thủ dự bị phải thực hiện theo đúng một số quy định như sau:

 • Cầu thủ bị thay ra phải ra khỏi đường biên dọc ngay lập tức. Và đứng tại khu vực thay cầu thủ dự bị của đội mình.
 • Cầu thủ vào sân phải đứng tại khu vực thay đổi cầu thủ. Và phải đợi cầu thủ bị thay ra khỏi đường biên dọc mới có thể vào sân.
 • Một cầu thủ dự bị có được quyền tham gia thi đấu hay không còn phụ thuộc vào quyết định của trọng tài.
 • Quá trình thay người kết thúc khi cầu thủ bị thay ra khỏi sân và cầu thủ dự bị đã vào trong sân. Lúc này cầu thủ dự bị đã trở thành chính thức và cầu thủ chính thức trở thành cầu thủ dự bị

luật bóng đá mini 5 người moi nhatMỗi đội có 5 cầu thủ trên sân

Cầu thủ nào cũng có thể trở thành thủ môn. Tuy nhiên, phải báo trước cho 1 trong 2 trọng tài chính và chỉ được thay người khi trận đấu đang được tạm dừng. Ngoài ra, cầu thủ này phải thay trang phục đúng theo quy định của thủ môn.

4. Trang phục cầu thủ

Cầu thủ khi thi đấu không được mang bất kỳ vật gì làm nguy hiểm cho cầu thủ khác.

Trang phục cơ bản của một cầu thủ bao gồm: quần đùi, áo thun, bít tất dài, giày, và bọc ống quyển. Chỉ được mang giày bằng vải, da mềm hay giày thể thao làm từ đế cao su mềm hoặc một số chất liệu tương tự mới được phép. Mang giày là điều bắt buộc mà các cầu thủ phải tuân theo.

Áo cầu thủ phải có đánh số và số của các cầu thủ trong một đội phải khác nhau. Màu áo của 2 đội không được trùng nhau và phải khác màu áo với trọng tài.

Thủ môn có thể mặc quần dài khi thi đấu. Tuy nhiên, thủ môn phải mặc áo khác màu với đội của mình để dễ phân biệt và cũng phải khác màu với áo trọng tài.

Trong trường hợp cầu thủ thi đấu muốn thay thế làm thủ môn, họ phải mặc áo có màu phân biệt với các cầu thủ khác và phải mặc đúng với số áo họ đã đăng ký khi thi đấu. 

luật đá bóng 5 ngườiThủ môn phải mặc áo khác màu

5. Luật về trọng tài

 Đối với trọng tài chính

Mỗi trận đấu chính đều có một trọng tài chính điều khiển. Quyền hạn và nghĩa vụ của trọng tài chính do Luật Bóng Đá quy định và có hiệu lực ngay khi trọng tài bước vào sân, cũng như chỉ kết thúc khi bước ra khỏi sân, trận đấu kết thúc.

Trọng tài có quyền xử phạt tất cả các trường hợp kể cả khi đang trong hoặc những lúc trận đấu bị tạm dừng. Mọi quyết định của trọng tài bao gồm cả kết quả của trận đấu đều sẽ là kết quả cuối cùng.

sân bóng đá mini 5 ngườiTrọng tài có quyền xử phạt tất cả các trường hợp

Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài chính như sau:

 • Đảm bảo thực hiện theo đúng những điều Luật Bóng Đá quy định
 • Không thổi phạt những hành vi gây lợi thế cho đội có lỗi
 • Ghi nhận lại những sự cố hoặc các diễn biến trong trận đấu
 • Đảm bảo đúng thời gian thi đấu, nếu không có trọng tài thứ 3 hoặc trọng tài bấm giờ riêng
 • Có thể dừng trận đấu bởi những lỗi quy phạm theo Luật. Tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu nếu có các sự cố can thiệp đến từ khán giả. Trong trường hợp như thế, trọng tài chính phải gửi báo cáo chi tiết đến hội đồng có thẩm quyền theo quy định của Liên Đoàn Bóng đá quốc gia tổ chức.
 • Ngay khi bước vào sân, trọng tài có quyền xử phạt hoặc tước quyền thi đấu cầu thủ có hành vi khiếm nhã, nếu còn lặp lại.  Trong trường hợp như thế, trọng tài chính phải gửi báo cáo chi tiết đến hội đồng có thẩm quyền theo quy định của Liên Đoàn Bóng đá quốc gia tổ chức.
 • Trừ cầu thủ và trọng tài thứ 2. Không cho phép bất kỳ ai vào sân nếu không được trọng tài chính cho phép.
 • Tạm dừng trận đấu nếu cầu thủ bị chấn thương nghiêm trọng, đưa cầu thủ ấy ra ngay khỏi sân và cho tiếp tục lại trận đấu. Nếu cầu thủ chấn thương nhẹ, thì chỉ được dừng trận đấu khi bóng đã ngoài cuộc. Cầu thủ có thể tự đi đến ra ngoài đường biên và phải được chữa trị ngoài sân.
 • Tước quyền thi đấu của bất kỳ cầu thủ nào nếu phạm lỗi thô bạo, có hành vi bạo lực hoặc lăng mạ, chửi bới trọng tài.
 • Ra quyết định tiếp tục trận đấu sau mỗi lần tạm dừng.
 • Quyết định chọn bóng thi đấu đúng theo quy định.

Đối với trọng tài phụ - trợ lý trọng tài

Mỗi trận đấu sẽ có một trọng tài thứ 2, người này sẽ hoạt động ở phía đối diện trọng tài chính.

Trợ lý trọng tài cũng có quyền hạn như trọng tài chính, trừ quy định thời gian thi đấu. Trọng tài thứ 2 cũng có quyền tạm dừng trận đấu ở những trường hợp trên tương tự như trọng tài chính.

Ngoài một số điều trên, trọng tài thứ 2 còn có một số nhiệm vụ khác như sau:

 • Nếu trận đấu không có trọng tài bấm giờ, trọng tài thứ 2 có nhiệm vụ theo dõi 2 phút phạt đối với đội có cầu thủ bị tước quyền thi đấu trước đó.
 • Theo dõi việc thay cầu thủ của 2 bên có đúng với quy định hay không
 • Theo dõi thời gian 1 phút dùng để hội ý chiến thuật 

Trọng tài chính và trọng tài thứ hai có quyền cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu cầu thủ. Trong trường hợp không thống nhất được với nhau, thì trọng tài chính sẽ được toàn quyền quyết định.

Nếu trọng tài thứ 2 có những quyết định thiếu chính xác, trọng tài chính có quyền đổi trọng tài thứ 2.Trong trường hợp như thế, trọng tài chính phải gửi báo cáo chi tiết đến hội đồng có thẩm quyền theo quy định của Liên Đoàn Bóng đá quốc gia tổ chức.

Trọng tài thứ 2 phải được trang bị còi trong suốt trận đấu.

6. Luật về thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp, mỗi hiệp có 20 phút thi đấu.

Việc theo dõi thời gian thi đấu phải có trọng tài bấm giờ theo đúng quy định.

Nếu ngay khi kết thúc trận đấu mà có quả phạt đền, thì hiệp đấu đó phải được kéo dài để đội bóng đó được thực hiện xong quả phạt đền.

chiến thuật bóng đá 5 ngườiThời gian thi đấu

Trong mỗi hiệp đấu, các đội có quyền hội ý chiến thuật trong vòng 1 phút. Tuy nhiên mỗi đội cần phải tuân thủ những quy định như sau:

 • Chỉ có HLV mới có quyền yêu cầu hội ý, nhưng phải thông qua thư ký bấm giờ. Việc hội ý diễn ra bất kỳ thời điểm nào trong hiệp thi đấu.
 • Thư ký bấm giờ chỉ được quyền cho phép hội ý trong thời gian đội bóng đó kiểm soát bóng (như khi đá phạt hay ném biên)
 • Khi hội ý, các cầu thủ phải tập trung tất cả ở trong sân, không 1 ai được phép ra ngoài sân. Nếu muốn nhắc nhở đội của mình, HLV phải thực hiện ở đường biên dọc, nơi cầu thủ dự bị đang ngồi.
 • Nếu không sử dụng quyền hội ý ở hiệp 1, thì hiệp 2 cũng chỉ có được 1 lần hội ý.

Thời gian 2 đội nghỉ ngơi giữa hiệp không được quá 15 phút.

7. Luật về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Theo quy định, bóng ngoài cuộc sẽ thuộc vào những trường hợp như sau:

 • Bóng đã vượt ra khỏi hẳn đường biên ngang hoặc đường biên dọc, dù có là bóng bổng hay bóng trên sân.
 • Bóng sau tiếng còi của trọng tài

luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạoLuật bóng về bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Ngoài 2 trường hợp được nêu ở trên, thì bóng trong cuộc là bóng từ lúc trận đấu bắt đầu đến khi kết thúc, kể cả:

 • Bóng bị bật lại từ cột dọc hoặc xà ngang lại vào sân.
 • Bóng được đưa vào sân từ trọng tài chính hoặc trợ lý của trọng tài.
 • Khi trọng tài chưa thổi còi dừng trận đấu sau một hành vi được coi như là phạm luật.

8. Lỗi và hành vi thiếu đạo đức trong bóng đá

Lỗi trực tiếp

6 lỗi dưới đây là lỗi trực tiếp nhưng theo nhận định của trọng tài là cầu thủ không cố ý nhưng đã dùng sức quá mạnh hoặc lôi do quá bất cẩn:

 • Đá hoặc tìm cách đá trúng đối thủ của mình
 • Ngáng hoặc tìm cách ngáng chân đối thủ.
 • Nhảy trực tiếp vào người của đối thủ
 • Chèn ép đối phương bằng vai của mình
 • Đánh hoặc tìm cách đánh đối thủ
 • Xô hoặc đẩy đối thủ

Cầu thủ vi phạm 4 lỗi sau đây cũng là lỗi trực tiếp bao gồm:

 • Lôi kéo đối thủ
 • Nhổ nước bọt vào mặt đối thủ
 • Tìm cách xoạc bóng khi bóng không thuộc tầm kiểm soát của đối thủ. Trừ thủ môn trong khu phạt đền của mình nhưng chỉ ở mức bình thường, không được dùng sức quá mạnh, không cần thiết
 • Cố tình dùng tay để chơi bóng như ôm bóng, ném bóng hay đấm bóng (trừ thủ môn trong khu phạt đền của mình)

Khi quy phạm những điều trên thì bị xử phạt như sau:

 • Đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt ngay tại vị trí bị phạm lỗi
 • Nếu phạm lỗi ở khu phạt đền của đội mình, thì đối phương được hưởng một quả phạt 6m, bất kể bóng có ở vị trí nào.

điều lệ giải bóng đá mini 5 ngườiĐiều lệ giải bóng đá mini 5 người về lỗi hành vi

Lỗi gián tiếp

Nếu thủ môn  vi phạm một số điều như sau thì đối phương sẽ nhận một quả phạt gián tiếp:

 • Nếu sau khi phát bóng lại nhận được bóng chuyền về nhưng bóng chưa đi được qua vạch giữa sân hoặc chưa được chạm qua bởi cầu thủ đội đối phương.
 • Dùng tay bắt bóng nếu nhận từ quả chuyền về của đồng đội mình.
 • Dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ quả đá biên của đồng đội mình.
 • Khống chế bóng bằng tay hoặc bằng chân ở phần sân mình trên 4s.

Đối với cầu thủ, nếu vi phạm một trong những điều sau đây thì sẽ bị phạt quả phạt gián tiếp:

 • Sử dụng lối chơi nguy hiểm cho đối phương.
 • Không tranh cướp bóng mà chỉ cố tình cản trở đối phương như việc chạy giữa người và bóng hay cố tình ngăn cản đường đi đối thủ.
 • Ngăn thủ môn đưa bóng vào trong cuộc.
 • Phạm lỗi mà trận đấu bắt buộc phải dừng lại.

Quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện ngay tại vị trí bị phạm lỗi. Nếu vị trí phạm lỗi nằm trong khu phạt đền thì vị trí thực hiện quả phạt sẽ là điểm trên đường 6m, nơi gần vị trí phạm lỗi nhất.

9. Luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo về bàn thắng

Bàn thắng được xem là hợp lệ nếu bóng vượt khỏi đường biên ngang giữa 2 cột và nằm dưới xà ngang, trừ các trường hợp sau đây:

 • Một số trường hợp đặc biệt được quy định bởi Luật Bóng Đá.
 • Quả bóng được cầu thủ dùng tay, hoặc cánh tay ném hay đấm vào cầu môn.

Trong 2 đội, đội nào ghi nhiều bàn thắng hợp lệ hơn là đội chiến thắng. Trong trường hợp số bàn thắng bằng nhau thì coi như kết quả trận đấu đó hòa.

10. Những quả phạt trong luật bóng đá 5 người

Những quả phạt được chia làm 2 loại: phạt trực tiếp (bàn thắng được công nhận nếu bóng vào trong cầu môn của đội đối phương) và phạt gián tiếp (bàn thắng được công nhận nếu trước khi vào cầu môn nó có chạm qua cầu môn hoặc được đá bởi cầu thủ khác). 

Khi một cầu thủ thực hiện đá phạt, những cầu thủ khác phải đứng cách xa ít nhất 5m cho đến khi bóng đã di chuyển. Trường hợp nêu các cầu thủ xông vào hoặc đứng gần hơn 5m, trọng tài có quyền yêu cầu thực hiện đá lại, hoặc dừng lại cho đến khi đã đúng theo quy định.

Bóng phải là bóng chết khi đá phạt. Và cầu thủ đá phạt không được chạm lần thứ 2 khi bóng chưa được chạm hoặc cầu thủ khác đá.

10.1. Phạt đền

Đội bóng nào có cầu thủ phạm lỗi trực tiếp, và vị trí phạm lỗi thuộc khu phạt đền trong khi bóng đang trong cuộc thì sẽ bị một quả phạt đền.

Từ vị trí phạt đền, bóng sẽ được đá trực tiếp vào cầu môn của đội phạm lỗi. Nếu thành công, bàn thắng sẽ được công nhận.

Khi có quả phạt đền vào những phút cuối thời gian của mỗi trận, thì hiệp đó phải được kéo dài để thực hiện xong quả phạt đền.

sân bóng đá 5 ngườiLuật bóng đá về phạt đền

Vị trí đặt bóng và cầu thủ được quy định như sau:

 • Bóng phải được đặt ở điểm phạt đền thứ nhất.
 • Phải thông báo cầu thủ đá phạt đền rõ ràng.
 • Thủ môn đội bị phạt: phải đứng ngay tại đường cầu môn giữa 2 cột dọc. Mặt phải đối diện với cầu thủ đội bạn, cho đến khi bóng được đá.

Đối với các cầu thủ khác khi đang thực hiện đá phạt thì:

 • Phải tập trung ở trong sân và phải đứng ngoài khu phạt đền
 • Đứng phía sau điểm phạt đền, cách xa tối thiểu là 5m

Trình tự khi thực hiện 1 quả phạt đền:

 • Cầu thủ thực hiện đá phạt đá bóng về phía cầu môn đội bị phạt
 • Bóng được tính là vào cuộc khi đã được đá và di chuyển về phía trước.
 • Bàn thắng sẽ được công nhận nếu trước khi nó vượt qua đường cầu môn giữa cột dọc và xà ngang. Nó có chạm vào các cột dọc hay xà ngang hoặc chạm vào người của thủ môn.

Về quy định vi phạm cũng như xử phạt:

 • Đối với cầu thủ đội bị phạm lỗi: Bóng vào cầu môn phải đá lại quả phạt. Nếu bóng không vào cầu môn thì không cần đá lại.
 • Đối với cầu thủ đội phạm lỗi: Đá phạt lại nếu bóng không vào cầu môn. Công nhận bàn thắng nếu bóng đã đi vào cầu môn.
 • Nếu cầu thủ đá phạt phạm lỗi sau khi bóng vào cuộc  thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp.

10.2. Đá biên

Lúc thực hiện đá biên, cầu thủ có quyền đứng dậm lên đường biên dọc hoặc đứng hẳn ra phía ngoài đường biên. Bóng phải được đặt chết tại đường biên dọc và được xem là bóng trong cuộc ngay khi nó vừa được di chuyển vào sân.

Cầu thủ thực hiện đá biên không được chạm vào bóng 2 lần liên tiếp, nếu bóng chưa được đá bởi cầu thủ khác. Cầu thủ đội đối phương phải đứng cách bóng 1 khoảng cách là 5m.

Bàn thắng sẽ không được công nhận nếu đá trực tiếp từ biên vào cầu môn.

.

10.3. Quả ném phát bóng

Khi quả bóng vượt khỏi hoàn toàn đường biên ngang, dù ở trên không hay dưới sân, bên ngoài khung cầu môn, mà người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội đang tấn công thì thủ môn bên đội phòng thủ có quyền thực hiện quả ném phát bóng. 

Thủ môn phải dùng tay đưa bóng vào trong khu phạt đền. Bóng được xem là trong cuộc ngay khi vừa ra khỏi khu phạt đền.

luật sân bóng đá 5 ngườiKỹ thuật ném bóng lên của thủ môn

Thủ môn khi thực hiện quả phát ném bóng có thể ném hẳn sang phần sân của đối phương.

Cầu thủ đội đối phương phải đứng cách bóng 5m, cho đến khi bóng đã vào cuộc.

Bàn thắng vẫn được công nhận nếu thủ môn có thể ném trực tiếp vào cầu môn của đội đối phương.

10.4. Quả phạt góc

Khi quả bóng vượt khỏi hoàn toàn đường biên ngang, dù ở trên không hay dưới sân, mà người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội phòng thủ thì đội tấn công được hưởng một quả phạt góc.

Cầu thủ thực hiện quả phạt góc phải đặt bóng trong cung phạt góc được quy định.

Các cầu thủ đội đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 5m,cho đến khi bóng được đưa vào cuộc.

Bàn thắng được công nhận nếu bóng vào trực tiếp cầu môn của đối phương.

10.5. Đá luân lưu 6m

Thi đấu luân lưu 6m chỉ diễn ra khi trận đấu loại trực tiếp có kết thúc hòa.

Thủ tục tiến hành đá luân lưu 6m bao gồm:

 • Trọng tài chọn cầu thủ để tiến hành thi đấu luân lưu
 • Trọng tài tung đồng tiền chọn đội đá quả đầu tiên
 • Trọng Tài ghi chép lại kết quả sau mỗi lượt đá
 • Nguyên tắc mỗi đội được thực hiện 5 lần đá. 

Những quy tắc khi thực hiện các lượt đá như sau:

 • Hai đội sẽ cử người đã lần lượt và thực hiện xen kẽ nhau.
 • Đội trưởng mỗi bên sẽ đưa danh sách 5 người thực hiện đá cho trọng tài. Đây là những cầu thủ được chọn từ 12 người được đăng ký tham gia thi đấu từ đầu.
 • Trước khi trận đấu kết thúc, đội nào có số cầu thủ hợp lệ đông hơn đối phương. Đội trưởng có nhiệm vụ thông báo lại với trọng tài tên và số áo cầu thủ không thi đấu, nhằm đảm bảo sự công bằng cho 2 bên.
 • Trước khi 2 đội thực hiện xong 5 lần đá. Đội nào có số lần thành công nhiều hơn số bàn thắng mà đội kia có thể thực hiện được trong 5 quả thì trọng tài có thể cho dừng lại.
 • Nếu sau 5 lượt đá, 2 đội có số điểm bằng nhau hoặc không đội nào thực hiện thành công thì sẽ cho đá tất cả các cầu thủ còn lại. Nhưng nếu vẫn hòa thì sẽ cho đá lần lượt từng quả đối xứng.
 • Cầu thủ bị truất quyền thi đấu thì không thể đá luân lưu 6m.
 • Trong quá trình đá luân lưu, mọi cầu thủ trong sân đều có thể thay thế vị trí của thủ môn.
 • Trong thời gian đá luân lưu chỉ có trọng tài và những cầu thủ hợp lệ mới được ở trong sân.
 • Trừ cầu thủ thực hiện đá phạt và thủ môn 2 bên, những cầu thủ khác phải đứng ở phần sân đối diện, dưới sự quản lý của trợ lý trọng tài.
 • Thủ môn cùng đội với cầu thủ đá phạt phải đứng ngay trong sân và không được gây cản trở đến quá trình cản phá luân lưu.

luật futsal 5 ngườiNhững quy định về đá luân lưu

Trên đây là tất cả quy định về luật bóng đá 5 người do VFF công bố mới nhất hiện nay. Hy vọng sau bài viết của Hồng Phúc Sport, bạn đã hiểu thêm về cách chơi cũng như cách xử phạt khi thi đấu 5 người. Luật này bạn có thể áp dụng trong thi đấu trên sân cỏ “phủi” và không cần quá cứng nhắc mà có thể linh hoạt thay đổi.

Nguồn:

Call now