Kỹ thuật đá bóng đơn giản, hiệu quả kể cả với người bắt đầu

Kỹ thuật đá bóng đơn giản, hiệu quả kể cả với người bắt đầu

Bóng đá là môn thể thao yêu thích của nhiều người. Để có cách đá bóng hay đòi hỏi người chơi phải kiên trì tập luyện và nắm vững các kỹ thuật cần thiết, nhất là đối với người mới bắt đầu. Vậy những kĩ thuật đá bóng cơ bản là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!   

1. Khởi động trước khi chơi bóng đá 

Khởi động luôn là bước đầu tiên quan trọng đối với bất kì môn thể thao nào và bóng đá cũng vậy.

Trước khi bước vào luyện tập hay thi đấu, chúng ta cần phải khởi động kĩ càng và đúng phương pháp. 

Các động tác khởi động cơ bản thường được áp dụng là: xoay cổ tay - cổ chân, xoay khớp bả vai, xoay hông, xoay gối, dãn chân trước - chân sau, chạy bước nhỏ, nâng cao đùi, đá má trong - má ngoài, bật nhảy, khởi động toàn thân. 

Các cầu thủ trong đội tuyển Việt Nam khởi động trong giờ luyện tậpCác cầu thủ trong đội tuyển Việt Nam khởi động trong giờ luyện tập

2.Các kỹ thuật đá bóng cơ bản, dễ tập luyện

 2.1. Đá bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân đóng vai trò quan trọng đối với những pha bóng đòi hỏi sự chính xác cao như chuyền bóng ở cự ly gần hay đá phạt đền. 

Các động tác được thực hiện theo trình tự: chạy đà, vung chân lăng, đặt chân trụ, tiếp xúc bóng.  

2.2. Đá bằng mu bàn chân 

Đây là một cách đá bóng cơ bản, khá dễ thực hiện. Cách thực hiện như sau: chạy vuông góc với bóng chân trụ, song song với bóng và dùng mu bàn chân để tiếp xúc bóng theo một lực tùy mục đích. 

Đối với mu bàn chân, ta có thể dùng mu trong, mu ngoài hoặc mu giữa. Ngoài ra, nếu luyện tập sút bóng càng nhiều thì độ chuẩn xác sẽ càng cao.   

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân Những kỹ thuật cơ bản

3. Cách tâng bóng chuyên nghiệp 

Tâng bóng là một kĩ thuật đá bóng cơ bản mà bất kì người chơi bóng nào cũng phải rèn luyện thật tốt. Có 2 kiểu tâng bóng đó là tâng bóng bằng đùi và tâng bóng bằng chân. 

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi yêu cầu khi đỡ bóng, ta phải giữ sao cho góc giữa phần bắp chân và bắp đùi phải là 90 độ, điểm tiếp xúc bóng là phần bắp đùi. 

Đối với tâng bóng bằng đùi, vị trí tiếp xúc của bóng là tính từ các đầu ngón chân tới 1/3 bàn chân. 

Hướng dẫn kỹ thuật  tâng bóng chuyên nghiệpHướng dẫn kỹ thuật tâng bóng chuyên nghiệp

4. Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Di chuyển là một kĩ thuật bóng đá quan trọng. Các kỹ thuật chính là: dừng đột ngột, chạy, chuyển thân, bật nhảy, đi bộ.   

Kỹ thuật di chuyển bóng trên sân tốt Kỹ thuật di chuyển bóng trên sân tốt 

5. Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Đánh đầu là một trong những kỹ thuật khó trong môn bóng đá. Người đánh đầu cần phải xác định được vị trí, chiều cao và hướng bóng đi chính xác. Đừng quên luyện tập thật nhiều cho kỹ thuật này để kiểm soát được hướng bóng tốt hơn.

Đánh đầu là một trong những kĩ thuật khó trong đá bóngĐánh đầu là một trong những kĩ thuật khó trong đá bóng

6. Cách đỡ bóng đơn giản 

Đỡ bóng là một kĩ thuật đá bóng quan trọng, nếu đỡ bóng không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến các động tác tiếp theo. Hai động tác đỡ bóng cơ bản là đỡ bóng xẹt và đỡ bóng bổng.  

Làm thế nào để thực hiện đỡ bóng tốt?Làm thế nào để thực hiện đỡ bóng tốt?

7. Hướng dẫn khống chế bóng  

7.1. Cách khống chế bóng bằng ngực 

Chọn hướng bóng tới 2 chân bằng vai, đồng thời, hơi ửng ngực ra để hãm sung, sau đó nảy ngực ra để bóng rơi ở vị trí mong muốn. 

7.2. Hướng dẫn chặn bóng sệt  

Dùng lòng bàn chân tiếp xúc bóng khi bóng đến, thả lòng bàn chân và rút chân để hãm sung của quả bóng.  

7.3. Cách chặn bóng bổng  

Kỹ thuật này được dùng khi bóng được chuyền dài bổng hoặc rơi tự do. Thực hiện như sau: đưa chân lên cao, đùi song song mặt đất, tiếp xúc bóng và rút chân về để hãm sung. Hai điểm tiếp xúc bóng là: lòng bàn chân và mu bàn chân. 

Những kĩ thuật khống chế bóng cần biết Những kĩ thuật khống chế bóng cần biết 

8. Học đá bóng bằng kỹ thuật lừa bóng

Lừa bóng là kỹ thuật cần thiết mà bất kì ai cũng phải tập luyện thật tốt khi học đá bóng. Một số kĩ thuật lừa bóng đơn giản như: dừng bóng đột ngột, đảo chân, động tác giả, chuyển hướng bóng khi chạy, chuyền cho đồng đội,…

9. Hướng dẫn cách đá bóng cơ bản

9.1. Động tác ném biên 

Động tác ném biên 

Khi ném biên, bạn cần giữ bóng chặt trên 2 bàn tay, chân không được nhấc lên, đưa bóng qua đầu về phía sau và thực hiện ném bóng với một lực theo ý muốn. 

9.2. Động tác sút bóng lên 

Động tác sút bóng lên 

Để sút bóng, bạn cần sử dụng mu bàn chân và lực sút lên phải mạnh và chính xác.

9.3. Động tác đánh gót bóng 

Đánh gót bóng là một trong những cách đá bóng hay.

Đây là kĩ thuật đá khi bóng ở phía sau người, được thực hiện bằng cách lấy  chân thuận đá lăng từ phía trước về phía sau bằng một lực mạnh và chính xác. 

Các động tác đá bóng cơ bảnCác động tác đá bóng cơ bản

10. Kỹ thuật sút bóng 

Kỹ thuật sút bóng giúp bạn điều chỉnh được hướng bóng bay, tăng độ chính xác của các đường truyền cũng như các pha dứt điểm.

Để sút bóng, trước tiên, bạn phải xác định được chân trụ và chân sút bóng. Tiếp đó là xác định hướng bóng, có thể dùng nhiều thành phần khác nhau để sút bóng như mu bàn chân, cạnh trong, cạnh ngoài của mu bàn chân, gót và mũi chân, mũi chân.

Cuối cùng là phát lực, lực sút bóng phụ thuộc vào kỹ năng và cảm giác bóng của cầu thủ, tuy nhiên, trước đó phải chạy đà để tạo lực sút mạnh. 

Sút bóng phải mạnh và chính xác Sút bóng phải mạnh và chính xác 

11. Thực hiện động tác giả  

Những động tác giả là một trong những kĩ thuật giúp chúng ta có thể đánh lừa đối phương, tạo nên nhiều pha bóng hay, hấp dẫn người xem. 

Đây được xem là kỹ thuật bắt buộc phải có trong những trận đấu. Nhưng làm thế nào có thể lừa được đối phương thì đó là một nghệ thuật. Hãy luyện tập kỹ năng này thường xuyên và tạo được lối chơi và chiến lược riêng cho mình nhé!

12. Các bài tập bóng đá cơ bản 

  • Làm quen với trái bóng
  • Hiểu luật bóng đá 
  • Các bài tập về thể lực, sức bền
  • Các kỹ thuật đơn giản 
  • Bài tập rèn luyện tâm lý thi đấu
  • Các kỹ năng nâng cao
  • Các chiến thuật khi đá bóng
  • Chơi cá nhân và phối hợp cùng đồng đội  

Các bài tập kỹ thuật đá bóng cơ bản 

Trên đây là những kỹ thuật đá bóng cơ bản, hướng dẫn một cách chi tiết nhằm giúp bạn cải thiện kĩ năng của bản thân một cách nhanh chóng, đồng thời giúp những bạn mới bắt đầu hiểu thêm nhiều kỹ năng cần thiết của môn thể thao này. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ kiên trì luyện tập và đạt hiệu quả tốt nhất!

Nguồn:

Call now