Kinh doanh đồ thể thao với vốn ít, dễ làm

Kinh doanh đồ thể thao với vốn ít, dễ làm

Bạn đang có dự định và muốn phát triển tài chính với việc đầu tư, kinh doanh đồ thể thao. Bài viết này sẽ phân tích ưu nhược điểm và hướng dẫn từng bước chi tiết để bạn có thể thành công một cách nhanh nhất.

1. Ưu nhược điểm của kinh doanh đồ thể thao hiện nay

Đầu tiên chúng ta hãy cùng đi vào phân tích ưu nhược điểm của mô hình này. Nếu như bạn cảm thấy phù hợp thì tiếp tục nghiên cứu 10 bước dưới, còn không có thể tìm định hướng khác phù hợp với mình hơn.

1.1 Ưu điểm:

  • Xu hướng tập thể dục - thể thao phát triển, con người chăm lo sức khỏe bản thân nhiều hơn. Điều này việc mở cửa hàng kinh doanh đồ thể thao cũng phát triển theo.
  • Vốn đầu tư ban đầu không cao nếu biết sử dụng các kênh bán hàng online
  • Tỷ lệ hoàn vốn và tính thanh khoản cao.
  • Không cần đầu tư quá mạnh về mặt bằng kinh doanh, trang trí,.
  • Hàng hóa đa dạng, nhiều lựa chọn như bán đồ đá banh, cầu lông, tennis,..tùy vào định hướng phát triển.

kinh doanh đồ thể thaoKinh doanh đồ thể thao - hướng đi xu hướng của thời đại

1.2 Nhược điểm:

  • Chưa có kinh nghiệm về mặt hàng này dễ bị thất bại
  • Dễ chọn sai Khách Hàng, cách marketing, định hướng,..
  • Mở shop bán đồ thể thao có nhiều đối thủ cạnh tranh
  • Phải hiểu về kinh doanh, marketing,..để có thể “tự thân vận động”

2. 10 bước tư vấn mở cửa hàng bán đồ thể thao

Bây giờ chúng ta đi vào tìm hiểu về 10 bước mở cửa hàng chi tiết mà Hồng Phúc Sport đã liệt kê ra, nếu bạn theo dõi và làm chi tiết các hạng mục này thì tỷ lệ thành công theo chúng tôi sẽ lên đến 80%.

2.1 Lên kế hoạch kinh doanh

Dù bạn là gì hay kinh doanh mặt hàng gì thì việc lập và lên kế hoạch kinh doanh là điều bắt buộc phải có.

Bạn có thể áp dụng các phương pháp để lập một kế hoạch kinh doanh như SWOT, 5W – H – 2C – 5M, SMART,..mỗi phương pháp đều có cách thức làm không giống nhau nhưng tựu chung lại đều đem đến cho bạn một bản kế hoạch bài bản và chi tiết nhất.

tư vấn mở cửa hàng bán đồ thể thaoCửa hàng với sản phẩm môn Tennis là chủ lực

Việc lập kế hoạch cũng giúp bạn có được cái nhìn tổng thể cho dự án kinh doanh của mình, biết và chuẩn bị trước những khó khăn sẽ gặp trong quá trình kinh doanh đồ thể thao,...từ đó ứng phó kịp thời.

2.2 Nghiên cứu thị trường

Bước tiếp theo là nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ,..giai đoạn này cũng khá quan trọng để đạt được thành công vượt trội.

Hiện nay, việc tập trung vào tình hình sức khỏe bản thân cũng được đề cao nhưng tỷ lệ người đầu tư giữa thành thị và nông thôn cũng khá chênh lệch. Do đó bạn cần nghiên cứu kỹ nơi mình bán, dân cư, phong tục, tập quán,..của khu vực đó thật chính xác. 

Ban đầu bạn muốn bán tổng thể với nhiều mặt hàng đa dạng, nhưng như vậy sẽ rất lãng phí nguồn vốn nếu khu vực đó thanh thiếu niên chỉ chơi bóng đá, bóng chuyền là chính. Lúc này chính ưu điểm của “nghiên cứu thị trường” sẽ phát huy tác dụng khi bạn biết được đâu là mặt hàng chủ lực mà bạn sẽ hướng đến để kinh doanh.

mở shop bán đồ thể thao
Nghiên cứu thị trường để xác định phân khúc, loại hàng chủ lực

2.3 Xác định nguồn vốn đầu tư - tính toán chi phí

Sau khi đã lập được kế hoạch, cũng như nghiên cứu thị trường và tìm ra được mặt hàng, đối tượng chủ lực hướng đến thì bạn cần xác định nguồn vốn đầu tư của mình.

Dù bằng bất cứ cách nào, bạn cũng nên huy động và xác định chính xác nguồn vốn mình có. Điều này ảnh hưởng đến quy mô, địa điểm, chất lượng hàng, cách trang trí, thuê nhân viên,...và chắc chắn rồi nó cũng sẽ ảnh hưởng đến phần nào bản kế hoạch của bạn.

2.4 Tìm kiếm nguồn hàng - lựa chọn nhà cung cấp giá tốt

Đây là bước rất quan trọng hay cực kỳ QUAN TRỌNG khi chúng tôi tư vấn mở cửa hàng bán đồ thể thao cho khách hàng vì chất lượng hàng mà bạn bán cho Khách Hàng là thứ sẽ khiến họ quay lại với bạn lần tiếp theo*. Cùng với đó nếu tìm ra được nguồn hàng chất lượng, chi phí nhập hàng thấp, chiết khấu hấp dẫn,..điều này cũng kéo theo lợi nhuận của bạn tăng nhanh.

Để tìm được nguồn hàng tốt chất lượng, bạn nên tham khảo kỹ lưỡng các cách như: tham khảo bạn bè, tìm hiểu thông tin trên Facebook, trực tiếp đến cửa hàng; xưởng may, nhập khẩu Trung Quốc,...hoặc tìm hiểu về Hồng Phúc Sport - đơn vị cung cấp sỉ lẻ đồ thể thao, quần áo bóng đá được coi là lớn nhất Việt Nam từ những năm 2010.

kinh doanh do the thao
Hồng Phúc Sport - địa chỉ cung cấp sỉ đồ thể thao tại Việt Nam

2.5 Tìm kiếm mặt bằng mở shop bán đồ thể thao

Như Hồng Phúc Sport đề cập bên trên và đã 2 lần nhắc về việc chọn lựa mặt bằng kinh doanh, điều này cho thấy việc chọn mặt bằng quan trọng như thế nào trong kinh doanh đồ thể thao

Việc chọn lựa mặt bằng này bạn cũng cần cân nhắc về các vị trí gần sân chơi môn thể thao mà bạn chọn làm hàng chủ lực. Ví dụ bạn muốn bán đồ đá banh và các phụ kiện hỗ trợ như băng đô; giáp chân; vớ;...thì bạn cần chọn mặt bằng gần khu vực nhiều sân bóng đá.

Bạn cũng có thể lựa chọn mặt bằng ở các khu dân cư cao cấp, khu dân trí cao nếu muốn bán các sản phẩm cho các môn như tennis, cầu lông, golf,..và khu dân cư, khu công nghiệp nhiều nếu là bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ,..

cửa hàng bán đồ thể thao tphcm Cửa hàng bán đồ thể thao

2.6 Tìm kiếm - đào tạo nhân viên

Nếu đã xác định việc mở cửa hàng kinh doanh đồ thể thao phân khúc cao, quy mô lớn,..cần đến nhân viên thì bước tìm kiếm và đào tạo là điều rất cần thiết.

Đây cũng là một điểm mà khiến Khách Hàng của bạn có quay lại với bạn hay không. Một nhân viên tệ không đủ kiến thức tư vấn, thái độ không tốt,..sẽ ảnh hưởng RẤT NHIỀU đến trải nghiệm của Khách Hàng.

Việc đào tạo và tìm kiếm này cũng giúp bạn có được đội ngũ chất lượng, đi với bạn con đường dài

kinh doanh đồ đá banhMở cửa hàng bán đồ thể thao

2.7 Tạo chương trình khuyến mãi, tìm kiếm khách hàng mới

Khi đã chuẩn bị và khai trương thì đây là một phần trong chiến lược kinh doanh của bạn. Đây chính là việc Marketing hoạt động, đem đến cho bạn những Khách Hàng đầu tiên. 

Lần đầu luôn là lần quyết định bạn trong mắt người khác như thế nào. Hãy chuẩn bị cho lần khai trương, lần Khách Hàng mua hàng đầu tiên, lần Khách Hàng nhắn tin nhắn đầu tiên,..nói chung lại là hãy làm lần đầu tốt nhất cho Khách Hàng của bạn.

Điều này cần một chương trình khuyến mãi tốt nhất, tận dụng nhiều kênh truyền thông để Marketing như Facebook, băng rôn, âm nhạc (âm thanh sôi động), roadshow,...để càng nhiều người biết đến chiến dịch càng tốt.

tư vấn mở shop đồ thể thaoTư vấn mở shop đồ thể thao tphcm

2.8 Duy trì hình ảnh và giữ chân khách hàng

Hãy thường xuyên tổ chức những buổi training, đánh giá, khen thưởng,..nhân viên của mình. Điều này đem đến cho Khách hàng của bạn trải nghiệm tốt nhất và áp dụng được phương pháp 3W (Win - Win - Win) khi mà Doanh thu bạn tăng, Lương thưởng nhân viên tăng, Khách Hàng có sản phẩm và trải nghiệm tốt.

Song song đó bạn cũng nên tạo nhiều chương trình giảm giá, khuyến  mãi,...để kích cầu tiêu dùng cho Khách Hàng mới và khiến Khách Hàng cũ quay lại.

Sau khi bán được sản phẩm, bạn cần xin thông tin của Khách Hàng để chăm sóc họ tốt hơn như giảm giá sinh nhật, giảm giá khi mua hàng lần sau,..

Đầu tư Website và chăm sóc Website của mình như một kênh bán hàng và tạo ra Doanh thu cho bạn. Nếu ban đầu bạn chưa nhận thấy những lợi ích mà nó mang lại, đừng lo lắng và hãy chờ đi vì đây được coi là kênh bán hàng sẽ và đang bùng nổ những năm gần đây.

shop đồ thể thaoShop kinh doanh đồ thể thao

2.9 Bán hàng online đa kênh Facebook - TMDT - Instagram

Song song với bán hàng offline tại cửa hàng, bạn cũng cần đầu tư vào các kênh bán hàng Online như Facebook, Thương mại điện tử (TMDT) hoặc Instagram,..đây là những kênh mà lượng Khách Hàng của bạn tập trung rất nhiều. 

Nếu như bạn không tự tin đến với khả năng bán hàng trên Facebook hay Instagram thì bạn có thể liên kết với các sàn TMDT như Tiki, Sendo, Shopee,..vì đây là những sàn đổ rất tiền vào Quảng cáo, việc của bạn chỉ cần đầu tư cho chất lượng sản phẩm tốt nhất và còn lại chỉ chờ các sàn đốt tiền Marketing giùm bạn.

cửa hàng đồ thể thao hồng phúc tiki
Cửa hàng của Chúng tôi trên trang TMDT Tiki

2.10 Phân tích lợi nhuận - tái đầu tư

Cuối cùng là bước quan trọng nhất. Có lợi nhuận dù ít hay nhiều thì bạn cũng nên đánh giá, phân tích để xem có nên tái đầu tư hoặc tìm hướng đi mới tốt hơn, hợp xu hướng hơn. 

“Đừng bao giờ cho hết số trứng vào rổ” - Đây là câu nói của tỷ phú Warren Buffett, điều này cũng rất đúng trong đầu tư, bạn có thể dùng lợi nhuận của mình tái đầu tư vào công việc kinh doanh (nhập hàng mới, mở rộng loại hàng hóa,..) hoặc tìm kiếm hướng đi mới. Nếu mới bắt đầu, đừng nên sử dụng những đồng tiền lợi nhuận ban đầu tiêu xài hay làm bất cứ điều gì mà không tạo ra giá trị cho bạn.

Việc phân tích lợi nhuận này bạn cũng giúp bạn biết được Doanh Thu, Chi Phí của mình như thế nào. Hiện nay cũng có rất nhiều phần mềm để quản lý mà bạn có thể tham khảo qua để theo dõi một cách tốt nhất.

Trên đây là tất cả những gì kinh nghiệm mà Hồng Phúc Sport đúc kết và chia sẻ sau khoảng thời gian kinh doanh đồ thể thao trên 10 năm của Chúng Tôi. Chắc chắn sẽ có những điều khác và trái chiều so với những kinh nghiệm khác, nhưng sau cùng chúng tôi chỉ mong mang đến cho bạn cái nhìn chân thật. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ để được chúng tôi giải đáp và tư vấn tốt nhất.

Nguồn:

Call now