Công nghệ var và cách thức hoạt động trong bóng đá

Công nghệ var và cách thức hoạt động trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều tình huống gây tranh cãi dẫn đến quyết định không chính xác của trọng tài. Tuy nhiên kể từ khi công nghệ Var ra đời đã hạn chế được rất nhiều quyết định sai lầm, giúp cho các trận đấu được diễn ra công bằng hơn. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ Var.

1. Công nghệ Var là gì?

Var là từ viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee hỗ trợ trọng tài bằng các video quay lại trong suốt trận đấu. World Cup 2018 là giải đấu đầu tiên được chính thức áp dụng công nghệ Var.

Tuy nhiên ít người biết rằng trước đó, Var đã được thử nghiệm ở một số trận đấu tại Anh, Đức và Ý.

var là gìCông nghệ Var hiện đại hỗ trợ trong bóng đá

Công nghệ Var có ý nghĩa rất quan trọng, nó giúp cho trọng tài đưa ra được những quyết định chính xác khi có tình huống gây tranh cãi nào đó. Hạn chế được tình trạng thiếu công bằng trong các trận đấu, nhất là những trận đấu quan trọng.

2. Khi nào được sử dụng công nghệ Var

Trọng tài chỉ tham khảo Var trong một số trường hợp nhất định của trận đấu. Cụ thể:

  • Khi có đội khiếu nại về bàn thắng, trọng tài sẽ dựa vào Var để xác nhận cầu thủ ghi bàn có phạm lỗi kéo áo, việt vị hay các lỗi khác hay không. Nếu có thì bàn thắng sẽ không được chấp nhận.
  • Khi phạm lỗi trong vòng cấm, trọng tài có thể tham khảo Var nếu không chắc chắn. Sau đó mới quyết định thổi phạt Penalty hay không.
  • Công nghệ Var chỉ được áp dụng với những tình huống va chạm mạnh khiến trọng tài phải rút thẻ đỏ trực tiếp.
  • Trọng tài nhận diện sai người phạm lỗi.

3. Công nghệ Var có bị giới hạn sử dụng không?

Công nghệ Var chỉ được sử dụng khi trọng tài thổi còi cho tạm dừng trận đấu và ra hiệu cần phải tham khảo. Trong trường hợp sau khi tham khảo xong vẫn không phát hiện được sai sót trận đấu sẽ được tiếp tục.

Sau khi có bàn thắng được công nhận, nếu nhận thấy đội tấn công ghi bàn trong tình huống phạm lỗi. Trọng tài có thể tham khảo Var và tiến hành phạt nguội ngay sau đó dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó rồi.

công nghệ varHình ảnh trọng tài tham khảo công nghệ Var

4. Var, trọng tài video được đặt ở đâu?

Thông thường, công nghệ Var trong bóng đá sẽ được đặt ở khu vực biệt lập bên trong phòng riêng của sân thi đấu. Nó sẽ kết nối với tất cả các camera được lắp đặt xung quanh sân và thu thập toàn bộ video về màn hình chính.

Bên dưới là hệ thống trọng tài video có chuyên môn liên tục theo dõi các video được gửi về. Khi nhận thấy có một pha phạm lỗi nào đó, hệ thống sẽ phát tín hiệu tới trọng tài để trọng tài tham khảo.

5. Cách thức công nghệ Var trong bóng đá hoạt động

Công nghệ Var hoạt động trong thực tế như sau:

  • Trọng tài ở trên sân đeo 1 tai nghe để nhận tín hiệu từ các trọng tài video. Khi có thông báo, trọng tài sẽ ra hiệu cho dừng trận đấu để tham khảo ý kiến về trường hợp lỗi vừa xảy ra. Trong trường hợp tình huống không có lỗi, trận đấu sẽ được tiếp tục.
  • Trường hợp sử dụng Var: Sau khi cho dừng trận đấu, trọng tài sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video đánh giá lại tình huống vừa xảy ra rồi gửi đến màn hình chính đặt sát sân bóng để trọng tài chính đưa ra quyết định cuối cùng.

6. Lý do FIFA sử dụng Var trong các trận đấu tại World Cup

World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh và được tổ chức 4 năm/lần. Chính vì thế người hâm mộ trên toàn thế giới rất mong đợi đến ngày diễn ra. Kỳ World Cup năm 2018 là lần đầu tiên công nghệ Var được đưa vào sử dụng.

Có tới 13 trọng tài video được sử dụng để theo dõi trực tiếp Var. Vì thế dù các trận đấu được diễn ra ở đâu thì những trọng tài này đều ngồi ở trung tâm đặc biệt tại Moscow để quan sát toàn bộ diễn biến trận đấu.

công nghệ var là gìCông nghệ Var giúp phát hiện những pha bóng gây tranh cãi

Ở mỗi trận đấu sẽ có 1 trợ lý cùng 3 trợ lý khác đảm nhiệm chính.

Trong quá trình theo dõi những video được gửi về, các trợ lý sẽ thông báo cho trọng tài chính hoặc trọng tài điều hành trận đấu nếu phát hiện lỗi bị trọng tài bỏ qua. Lúc này, trọng tài chính có thể tham khảo và đưa ra quyết định cuối cùng.

Việc sử dụng công nghệ Var cho các trận đấu World Cup giúp cho trận đấu được diễn ra công bằng hơn. Hơn nữa cũng tránh được những xung đột hay quyết định sai lầm từ phía trọng tài. Từ đó nâng cao tinh thần fair play trong bóng đá.

7. Những tranh cãi từ công nghệ Var

công nghệ var trong bóng đá

Khi liên đoàn bóng đá FIFA quyết định đưa công nghệ Var vào trong bóng đá đã có nhiều tranh cãi. Có người thì ủng hộ và cho rằng Var sẽ giúp trọng tài đưa ra được những quyết định chính xác.

Tuy nhiên có không ít người phản đối vì cho rằng trọng tài phải dừng trận đấu nhiều lần để xem lại video. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của các cầu thủ mà còn khiến CĐV tụt cảm xúc.

Họ cho rằng một phần của bóng đá không thể thiếu những tình huống gây tranh cãi.

Dù thế nào thì công nghệ Var cũng là một bước đột phá trong nền bóng đá thế giới nói chung. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về công nghệ tiên tiến cho bóng đá này.

Nguồn:

Call now