Nguyên tắc vận dụng chiến thuật bóng đá 7 người

Nguyên tắc vận dụng chiến thuật bóng đá 7 người

Trong bóng đá, những đội bóng thi đấu ít hơn 11 người thường được gọi là đội bóng mini. Bóng đá mini 7 người muốn hoạt động tốt cần phải có chiến thuật cụ thể, khả năng kết nối các vị trí với nhau linh hoạt. Vậy có những chiến thuật bóng đá 7 người nào được áp dụng trên sân cỏ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Sơ đồ bóng đá 7 người theo đội hình 2-3-1

Đội hình bóng đá 7 người 2-3-1 tập trung vào khu trung lộ, đảm bảo vừa triển khai thế trận nhanh chóng lại có thể áp đặt thế trận khi cần.

Ưu điểm khi sử dụng sơ đồ này:

 • 2 tiền vệ sẽ đảm nhiệm vị trí chạy cánh, giảm áp lực cho 2 hậu vệ cánh có thể đảm bảo thể lực để phòng thủ.
 • Việc bố trí tiền vệ trung tâm còn giúp khả năng phân phối bóng và giữ nhịp trận đấu được tốt hơn.
 • Khi tấn công có thể có tới 4 cầu thủ cùng tham gia. Mỗi cầu thủ được phân công rõ ràng nhiệm vụ giúp đội hình thêm ổn định và có thể phối hợp nhịp nhàng.

Sơ đồ bóng đá 7 người 2-3-1

Sơ đồ bóng đá 7 người 2-3-1

Nhược điểm:

 • Khi áp dụng sơ đồ bóng đá 7 người này đòi hỏi cầu thủ phải có nền tảng thể lực tốt. Đặc biệt là hàng tiền vệ bởi họ phải liên tục lên công về thủ.
 • Tiền vệ trung tâm là cầu thủ có vị trí quan trọng nhất nên cần người có kỹ năng, tốc độ và khả năng quan sát tình huống tốt.
 • Vị trí hậu vệ phải có khả năng đeo bám và cản phá tốt, nếu không đội của bạn sẽ dễ bị chọc thủng lưới.

2. Chiến thuật bóng đá 7 người đội hình 3-2-1

Đây là đội hình có sơ đồ cây thông. Đặc trưng với 3 cầu thủ phòng ngự mang đến lối chơi phát triển từ thấp đến cao. Khi tấn công, bạn có thể triển khai theo hai hướng khác nhau, đó là hướng hậu vệ biên lên cao hoặc đẩy trung vệ lên bị trí tiền vệ.

sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Ưu điểm của sơ đồ này là hàng phòng ngự rất chắc chắn và khó công phá. Khi muốn triển khai bóng lên trên để phản công cũng không gặp khó khăn. Với những đội bóng phải gặp đối thủ mạnh hơn thì đây là chiến thuật rất thích hợp.

Ngược lại, Khi lên tấn công, tiền đạo không được bọc lót ở phía sau, nếu không tận dụng tốt cơ hội thì khó để ghi bàn. Tiền đạo phải có kỹ năng tốt vì không thể phối hợp với bất cứ cầu thủ nào khác trước khi tiếp cận khung thành của đối phương.

3. Chiến thuật sân 7 người đội hình 3-1-2

Chiến thuật này khá giống với đội hình 3-2-1, tuy nhiên có sự đảo lộn cầu thủ ở tuyến giữa và tuyến trên. Với những đội bóng đang cần phải ghi bàn thì đây là sơ đồ nên áp dụng ngay trong khi thi đấu.

Xây dựng sơ đồ chiến thuật giúp tăng khả năng chiến thắngXây dựng sơ đồ chiến thuật giúp tăng khả năng chiến thắng

Để triển khai đội hình này một cách tốt nhất, bắt buộc cầu thủ tiền vệ trung tâm phải có thể lực và kỹ năng tốt. Đặc biệt phải làm tròn cả vai trò hỗ trợ phòng ngự và phát động tấn công.

1 tiền đạo sẽ có nhiệm vụ thu hút hậu vệ của đối phương, tiền đạo còn lại nhận bóng từ tiền vệ trung tâm để đột phá và ghi bàn. Đây là vị trí quan trọng trong sơ đồ đội hình 3-1-2

Ngoài ra, hai hậu vệ cánh được sử dụng cũng cần phải có sức bền tốt và dẻo dai để lên công về thủ liên tục. Khi áp dụng được một cách nhuần nhuyễn, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ mà chiến thuật này mang lại.

4. Đội hình sân mini 7 người 2-2-2

Đội hình 2-2-2 là sơ đồ chiến thuật 7 người không thông dụng lắm và có khá ít đội bóng sử dụng khi thi đấu trên sân.Về lý thuyết có thể thấy được sơ đồ này hoàn hảo cho cả hàng công và hàng thủ. Nhưng để vận hành trong thực tế thì lại không dễ dàng chút nào.

Với sơ đồ này, các cầu thủ khi thi đấu trên sân sẽ không có nhiều không gian để hoạt động, nhất là theo chiều dọc của sân bóng. Điều này buộc các cầu thủ phải di chuyển sang ngang nhiều và gây bất lợi cho việc tấn công.

Sơ đồ bóng đá 2-2-2 được ít đội bóng sử dụngSơ đồ bóng đá 2-2-2 được ít đội bóng sử dụng

Lối chơi trung lộ sẽ được phát huy rất rõ nét khi sử dụng chiến thuật 2-2-2. Tuy nhiên điều kiện tiên quyết phải là các cầu thủ tuân thủ đấu pháp tuyệt đối, biết cách di chuyển thông minh để tạo đột phá. Những cầu thủ không có bóng cũng cần phải biết cách di chuyển để lên hỗ trợ kịp thời cho đồng đội của mình.

5. Chiến thuật sân 7 người 1-4-1

Sơ đồ chiến thuật 7 người 1-4-1 là một dạng biến thể khác của sơ đồ 2-2-2. Cũng là một chiến thuật không được nhiều người lựa chọn bởi khó áp dụng trong thực tế. Mặc dù có tính năng động, thế nhưng để đảm bảo duy trì cự ly giữa các vị trí lại là điều không phải đội bóng nào cũng làm được.

Chiến thuật sân 7 người 1-4-1

Hàng tiền vệ được sắp xếp tới 4 cầu thủ và có nhiệm vụ linh hoạt. Các cầu thủ này vừa phải tham gia hỗ trợ tấn công, vừa phải lùi về phòng thủ khi bị phản công. Do vậy, nền tảng thể lực là điều kiện tiên quyết nếu muốn sử dụng đội hình này.

Những cầu thủ có kỹ năng tốt, thi đấu được ở nhiều vị trí khác nhau và tuân thủ nghiêm ngặt chiến thuật được đề ra sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình. Vì thế, nếu muốn sử dụng đội hình này, bạn nên cân nhắc trước thật kỹ.

6. Chiến thuật sân 7 người 1-1-3-1

Phong cách thi đấu đội bóng của bạn thiên về tấn công thì đây là đội hình rất thích hợp. Cách hoạt động khá giống với đội hình 2-3-1 nhưng tuyến tiền vệ lại được phân chia nhiệm vụ cụ thể hơn. Trong đó, 2 tiền vệ thiên về tấn công và 1 tiền vệ lùi hẳn về phòng thủ ở phía sau.

Là đội hình có thể hỗ trợ cả phòng ngự và tấn côngLà đội hình có thể hỗ trợ cả phòng ngự và tấn công

Nhiệm vụ chính của tiền vệ vẫn là hỗ trợ cả tấn công và phòng ngự. Tuy nhiên, việc đầu tư 3 hậu vệ giúp cho phân bổ thêm 1 sự pha trộn hữu ích: Khi phòng thủ có 3 hậu vệ tăng sự chắc chắn, còn khi tấn công thì có thể chọc thủng hàng phòng ngự của đội đối phương được hiệu quả hơn.

Với sơ đồ này, yêu cầu về hàng tiền vệ cũng phải đáp ứng được các tố chất riêng như: kỹ năng giữ bóng tốt, tư duy tổ chức tấn công khoa học, khả năng phòng ngự hiệu quả và có sức bền.

Ưu điểm của sơ đồ:

 • Tạo ra sự cân bằng giữa hàng thủ và hàng công.
 • Các cầu thủ chạy cánh có nhiều cơ hội để triển khai bóng lên tuyến trên.
 • Khi cần phòng ngự sẽ có thêm một tiền vệ lùi về, giảm bớt áp lực cho các tiền vệ khác.

Nhược điểm của sơ đồ:

 • Tiền vệ đủ khả năng để đáp ứng sơ đồ chiến thuật này không nhiều. Vì thế rất khó để phát huy hết hiệu quả mà sơ đồ này mang lại.
 • Các tuyến hoạt động khá riêng biệt nên không có sự kết nối linh hoạt.

7. Kết hợp giữa các đội hình và sơ đồ

Bên cạnh việc áp dụng từng sơ đồ riêng lẻ thì kết hợp các sơ đồ với nhau sẽ tạo thành một chiến thuật hoàn hảo cho các đội bóng. Đa số các đội bóng thường kết hợp một sơ đồ phòng ngự với một sơ đồ tấn công mà điển hình nhất là đội hình 3-2-1 và 2-1-3.

Khi phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm sẽ là lớp bảo vệ đầu tiên, tiếp đến là lớp phòng ngự bọc lót phía sau của 3 hậu vệ. Tiền đạo của đối phương sẽ rất khó để có thể công phá và ghi bàn.

Kết hợp các sơ đồ chiến thuật có thể tăng hiệu quả thi đấuKết hợp các sơ đồ chiến thuật có thể tăng hiệu quả thi đấu

Khi tấn công, 2 tiền vệ cánh sẽ dâng lên đầu tiên để tạo khoảng trống trên sân. Lúc này tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ tấn công từ giữa sân lên, đồng thời tiền vệ còn lại sẽ truy cản các đợt phản công của đối phương để hóa giải nguy hiểm.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa 2 đội hình 4-1-1 và 2-1-3 cũng được áp dụng trong khá nhiều trận đầu. Với đội hình 4-1-1, chiếc “xe bus 2 tầng” sẽ được dựng lên phía trước khung thành để phòng ngự hiệu quả. Còn khi tấn công, hậu vệ cánh sẽ lên vị trí biên để hỗ trợ tạo thành đội hình 2-1-3.

Mỗi sơ đồ lại thiên về một phong cách đá khác nhau để các đội bóng lựa chọn. Tùy thuộc vào tính chất của trận đấu mà bạn có thể áp dụng chiến thuật sao cho hợp lý và mang lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về một số chiến thuật bóng đá 7 người được áp dụng trong thi đấu nhiều nhất.

Nguồn:

Call now