Triển khai chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả nhất

Triển khai chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả nhất

Chiến thuật là yếu tố rất quan trọng trong bóng đá để giúp đội bóng giành chiến thắng. Ở những trận giao hữu hay bóng phủi, chiến thuật bóng đá 5 người luôn được quan tâm hàng đầu. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về vấn đề này để bạn tham khảo.

1. Một số kỹ thuật bóng đá 5 người

Đội hình đá 5 người thường được áp dụng ở những sân bóng mini.

Việc thu hẹp số người và diện tích sân thi đấu buộc mỗi đội bóng phải có chiến thuật cụ thể thì mới có cơ hội thành công.

1.1. Kỹ thuật vỗ sân

Là kỹ thuật sử dụng nhiều trong bóng đá sân cỏ nhân tạo. Đây là miếng đánh bài trung lộ trong không gian hẹp rất hiệu quả. Cách thực hiện kỹ thuật bóng đá mini 5 người này như sau:

 • Cầu thủ cầm bóng chuyền bóng sệt sang cho cầu thủ đang đè hậu vệ của đối phương.
 • Sau khi nhận bóng, cầu thủ đó bật ngay bóng lại cho cầu thủ vừa chuyền bóng cho mình hoặc cho cầu thủ khác có vị trí đá tốt hơn.
 • Cầu thủ nhận được bóng sẽ sứt điểm vào phía khung thành của đối phương.

Kỹ thuật chơi đá bóng 5 ngườiKỹ thuật chơi đá bóng 5 người

1.2. Kỹ thuật dứ

“Dứ” là từ thông dụng trong bóng đá phủi, còn với cầu thủ chuyên nghiệp thì thường gọi là giả vờ sút. Khi đối mặt với hậu vệ đối phương, bạn có thể thực hiện cú sút giả để đánh lạc hướng. Sau đó dừng bóng đột ngột và vượt qua đối thủ nhanh chóng.

Kỹ thuật dứ

 • Đẩy bóng sệt cách người 30 – 50cm và thực hiện động tác giả.
 • Khi đối phương có động tác ngăn cản, hãy thực hiện kỹ thuật lừa bóng hoặc tung ra cú dứt điểm.

1.3. Kỹ thuật nhả

Trong chiến thuật bóng đá mini 5 người thì đây là kỹ năng khá khó và bạn cần có  kỹ năng khống chế bóng và đỡ bóng chuẩn xác. Cách thực hiện:

Kỹ thuật nhả

 • Khi nhận được bóng và thấy có khoảng trống, hãy dứt điểm ngay hoặc chuyền chính xác cho đồng đội ở vị trí tốt hơn.
 • Nếu đối thủ đang kèm bên trái, đỡ bóng sao cho sang bên phải và ngược lại để đối thủ không thể phá bóng.

2. Các chiến thuật bóng đá sân 5 người

Việc xây dựng chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo có một vài khác biệt so với đội hình 11 người. Dưới đây là một số chiến thuật cụ thể đã được nhiều đội bóng áp dụng.

2.1. Chiến thuật sân 5 người "Kim cương đen"

Là chiến thuật có sự cân bằng giữa hàng phòng ngự và tấn công. Với chiến thuật này, bắt buộc trên sân phải có một tiền đạo và 1 hậu vệ cắm chốt. Hai cầu thủ tiền vệ sẽ hỗ trợ cả tấn công và phòng thủ và đáp ứng yêu cầu trong suốt thời gian diễn ra trận đấu.

Sơ đồ chiến thuật đá bóng 5 người “kim cương đen”Sơ đồ chiến thuật đá bóng 5 người “kim cương đen”

Chiến thuật này giúp mở ra đường chuyền bóng thoáng ở 2 biên, có thể đổi vị trí một cách linh hoạt. Tuy nhiên sẽ khiến hàng thủ không được chắc chắn, dễ bị công phá.

2.2. Chiến thuật bóng đá 5 người " Tứ trụ triều đình" (2-2)

Nếu muốn thi đấu thiên về phòng thủ thì chiến thuật sân 5 người này rất thích hợp với đội của bạn. Bốn cầu thủ trong đội hình sẽ được tách ra 2 khu vực với 2 vai trò tấn công và phòng thủ. Trong quá trình thi đấu, các cầu thủ có thể thay đổi linh hoạt dựa theo tình huống trên sân.

Chiến thuật bóng đá 5 người " Tứ trụ triều đình"

Chiến thuật này giúp cân bằng cả thế tấn công và phòng ngự, các cầu thủ hỗ trợ tốt cho nhau. Thế nhưng hàng thủ lại không được kín kẽ, nếu dâng lên tấn công sẽ không kịp về phòng thủ. Ngoài ra các cầu thủ không nắm rõ được mình đá ở vị trí nào dẫn đến chần chừ trong nhiều pha bóng.

2.3. Chiến thuật Kim tự tháp (2-1-1)

Chiến thuật này đặc biệt thích hợp với những đội thi đấu thiên về tấn công. Trong đó, 1 cầu thủ có vai trò làm tiền vệ trung tâm, 2 cầu thủ hậu vệ và 1 tiền đạo. Tiền vệ trung tâm có vai trò quan trọng nhất khi vừa có thể lên công, vừa có thể về thủ.

Chiến thuật Kim tự tháp

Điểm mạnh của chiến thuật này là luôn được bọc lót khi bị tấn công, vị trí tiền đạo có thể hoạt động hết công suất. Nhược điểm là tiền vệ cần có kỹ thuật tốt và phải hỗ trợ được cả phòng ngự và tấn công.

2.4. Chiến thuật hình chữ Y (1-1-2)

Cũng là một chiến thuật thiên về tấn công nhưng cách sắp xếp lại ngược lại so với chiến thuật kim tự tháp. Chỉ nên áp dụng khi đội của bạn gặp một đội bóng yếu hơn hoặc đang cần ghi thêm bàn thắng. Bởi hàng thủ của chiến thuật này quá mỏng và có thể bị thủng lưới bất cứ lúc nào.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người chữ YSơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người chữ Y

3. Cách chạy chỗ trong đội hình 5 người

Trong bóng đá 5 người thì việc chọn vị trí chạy chỗ cũng rất quan trọng. Mỗi cầu thủ nên chọn đúng vị trí sở trường của mình thì mới có thể phát huy hết khả năng.

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

 • Hậu vệ cần phải biết bảo vệ khung thành và lùi về khi cần thiết.
 • Tiền vệ ở vị trí trung tâm, là người điều khiển nhịp độ của trận đấu.
 • Tiền đạo cần phải biết dứt điểm và có kỹ năng cá nhân tốt.

Các vị trí cần có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau. Khi nhận được bóng, hãy quan sát và chuyền cho người đang chạy chỗ ở vị trí thích hợp. Cần phải di chuyển linh hoạt thay vì đứng im một chỗ, ngoài ra có thể kết hợp ăn ý với việc đảo chỗ, chạy liên tục… khiến đối phương khó mà kèm cặp.

4. Cách phòng thủ trong sân 5 người

Như đã nói, bóng đá 5 người được thi đấu trên mặt sân với diện tích không lớn. Vì thế đa số các đội đều thi đấu với chiến thuật phòng ngự phản công. Thông thường, những pha phản công nhanh thường có cơ hội thành bàn cao hơn việc chuyền bóng qua lại nhiều lần.

Lối đá phòng thủ - tấn công được ưa chuộng khi đá 5 ngườiLối đá phòng thủ - tấn công được ưa chuộng khi đá 5 người

Trong trận đấu, luôn phải giữ ít nhất 1 – 2 hậu vệ ở phần sân nhà. Khi phá bóng, hậu vệ có thể phá ra ngoài sân hoặc chuyền lên cho tuyến trên. Đặc biệt không nên giữ bóng quá lâu ở sân nhà vì dễ khiến tiền đạo của đối phương lao vào tranh cướp bóng. Nếu đang bị phản công, tiền vệ có thể lùi về để tham gia hỗ trợ phòng ngự

5. Một vài thông tin giúp đội chơi tốt hơn

Đa phần khi vào trận đấu, các cầu thủ khó mà đá theo như chiến thuật đề ra ban đầu. Và điều này sẽ gây khó khăn hơn trong việc tổ chức tấn công và ghi bàn cho mỗi đội chơi.

5.1 Lợi thế của sân 5 người

 • Diện tích sân thi đấu bóng đá 5 người không quá rộng, vì thế các cầu thủ có thể dễ ghi bàn hơn. Và đội bóng nào ghi bàn sớm hơn thì càng có được lợi thế.
 • Dễ dàng qua người nếu tổ chức đội hình một cách phù hợp và biết bọc lót cho nhau.
 • Khoảng cách sút trong khi thi đấu bóng đá 5 người khá ngắn. Vì thế nếu không bị bám đuổi gắt gao bạn sẽ dễ dàng tung ra những cú sút trúng vào khung thành của đối phương hơn.

5.2 Một vài lời khuyên khi chơi

Khi bạn tham gia một trận đấu bóng đá 5 người, nên áp dụng những kỹ năng mà mình có vào trận đấu để tăng thêm khả năng chiến thắng.

Một vài kỹ năng cần thiết phải có bao gồm:

Kỹ năng cá nhân giúp cho đội bóng dễ dành chiến thắng hơnKỹ năng cá nhân sẽ là tiền đề cho sự thành công của team 

 • Kỹ năng giữ bóng và chuyền bóng chính xác.
 • Có lực sút bóng tốt để khi dâng cao đội hình, lực sút càng xa thì bóng càng đến gần khung thành. Tạo điều kiện để đồng đội ghi bàn.

5.3 Các nguyên tắc cơ bản khi chơi trên sân 5 người

Thi đấu bóng đá 5 người cũng có những nguyên tắc riêng mà các cầu thủ không được quên, đó là:

 • Không được kèm cặp thủ môn của đối phương
 • Để dễ dàng di chuyển, nên chọn một đôi giày có độ bám tốt.

Trên đây là những chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả và được áp dụng nhiều nhất. Mỗi chiến thuật sẽ được áp dụng cho từng trận đấu cụ thể. Chúc các bạn thi đấu thật tốt với những chiến thuật tuyệt vời này nhé.

Nguồn:

Call now