Hướng dẫn cách tâng bóng cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách tâng bóng cho người mới bắt đầu

Tâng bóng là một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà những người ham mê bóng đá cần phải học nếu muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Có rất nhiều cách tâng bóng cơ bản khác nhau để bạn có thể luyện tập. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về một số kỹ thuật tâng bóng cơ bản qua bài viết dưới đây.

1. Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Bất cứ cầu thủ ở lứa tuổi nào cũng phải nắm vững kỹ thuật tâng bóng, đặc biệt là ở trẻ em. Đây sẽ là tiền đề giúp cho các cầu thủ kiểm soát bóng tốt hơn trong khi thi đấu.

Chỉ khi kiểm soát được quả bóng trên đôi chân của mình thì bạn mới thi đấu được hiệu quả

1.1. Hướng dẫn tâng bóng nghệ thuật bằng mu bàn chân

Với kỹ thuật này, trước hết bạn phải xác định được chân trụ của mình là bên nào thì mới có thể thực hiện được. Hơi khuỵu gối chân trụ xuống, lúc này trọng tâm cơ thể được dồn hết về bên chân trụ.

Tâng bóng bằng mu bàn chânTâng bóng bằng mu bàn chân

Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối cần phải thả lỏng khớp gối và cổ chân, sau đó vung cẳng chân nhẹ nhàng lên trên. Đồng thời để mũi bàn chân hơi cong lên và dùng mu bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng.

Chú ý dùng lực vừa phải để bóng không bị đưa lên quá cao và hơi có độ xoáy xuống phía dưới.

1.2. Cách tâng bóng bằng má ngoài

Chân trụ là điều quan trọng nhất trong mọi kỹ thuật tâng bóng cơ bản, do vậy cần phải xác định rõ chân thuận để việc học tập trở nên dễ dàng hơn.

Trong kỹ thuật này, đầu tiên hãy thực hiện động tác hơi khuỵu gối, ngả người về phía chân trụ và trọng tâm cơ thể chuyển sang chân trụ.

Cách tâng bóng bằng má ngoài

Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, chân tâng bóng nâng chân sau lên đó lắc phần má ngoài bàn chân lên phía trên và xoay ngang đá vào bóng để bóng nảy lên cao.

1.3. Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong

Giữ nguyên tư thế chân trụ khuỵu gối để trọng tâm cơ thể rơi vào phần chân trụ.

Sau đó khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, sử dụng chân thuận bằng cách lắc má trong lòng bàn chân lên phía trên.

Cuối cùng, dùng má trong bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng để đưa bóng lên cao.

Cách tâng bóng bằng má trongCách tâng bóng bằng má trong

1.4. Hướng dẫn tâng bóng bằng đùi

Đây là cách tâng bóng phải kết hợp cả chân và tay để mang lại hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn tâng bóng bằng đùi

Phần chân trụ hơi khuỵu gối để làm trụ cho trọng tâm cơ thể đồng thời hai cánh tay để mở tự nhiên. Sau đó, nâng đùi thuận dùng để tâng bóng lên phía trên đến ngang hông, dùng chính diện đùi đá vào phần dưới của bóng để đưa bóng lên.

1.5. Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Hai chân đứng theo tư thế chân trước chân sau và hơi khuỵu khớp gối xuống để trọng tâm dàn đều giữa 2 chân. Cùng lúc, 2 tay thả tự nhiên, đầu ngửa ra sau để phần trán hướng lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Khi bóng rơi xuống, hai chân đồng thời dậm đất để đẩy người lên phía trên, kết hợp với trán đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng lên cao.

2. Một số phương pháp luyện tập tâng bóng hiệu quả

Hướng dẫn tâng bóng nghệ thuật không khó để thực hiện. Tuy nhiên để có thể hoàn thành tốt và thành thạo tất cả các kỹ năng thì cần phải có phương pháp luyện tập riêng.

Một số phương pháp bạn có thể áp dụng để nâng cao trình độ tâng bóng của mình như sau:

Tâng bóng là cách giúp rèn luyện các kỹ năng trong bóng đáTâng bóng là cách giúp rèn luyện các kỹ năng trong bóng đá

  • Thực hiện xen kẽ giữa tâng bóng cao và tâng bóng thấp hoặc có thể liên tục tâng bóng thấp nhưng không được vượt quá đầu gối.
  • Thay đổi các bộ phận khác nhau trên cơ thể để tập tâng bóng như đùi, má trong, má ngoài, đầu…
  • Kết hợp kỹ thuật tâng bóng với kỹ thuật tranh cướp bóng để nâng cao khả năng kiểm soát bóng.
  • Phối hợp giữa tâng bóng với các bước di chuyển hoặc chạy dọc theo các chướng ngại vật, đường gấp khúc…
  • Luyện tập khả năng tâng bóng thêm với túi lưới bằng cách tay cầm túi lưới và sử dụng các bộ phận trên đôi chân như đùi, má trong, má ngoài… để tiến hành tâng bóng.

Trên đây là những cách tâng bóng dễ thực hiện nhất cho những người mới bắt đầu. Ngay cả những cầu thủ chuyên nghiệp vẫn phải luyện tập những kỹ thuật này hàng ngày. Vì thế, bạn không thể bỏ qua nếu muốn nâng cao khả năng chơi bóng của mình.

Nguồn:

Call now