Hướng dẫn các cách sút xoáy đơn giản hiệu quả nhất của các cầu thủ chuyên nghiệp

Hướng dẫn các cách sút xoáy đơn giản hiệu quả nhất của các cầu thủ chuyên nghiệp

Sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần phải học. Đây là kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả mang lại thì rất lớn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về cách sút xoáy hiệu quả và nhanh chóng. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có cho mình những kinh nghiệm thiết thực nhất.

1. Hiểu về kỹ thuật sút bóng xoáy

Có khá nhiều cách đá bóng xoáy mà mỗi cầu thủ có thể lựa chọn luyện tập. Càng biết được nhiều thì kỹ năng và trình độ dứt điểm của bạn càng được cải thiện hơn. 

Ưu điểm của sút xoáy là khiến thủ môn không thể phán đoán chính xác hướng đi của bóng. Không cần phải có lực sút quá mạnh bạn vẫn có thể tung ra được những cú sút xoáy hiểm hóc.

Ronaldo và Bale là 2 cầu thủ điển hình nhất thường xuyên sử dụng kỹ thuật này. Những cú sút của họ rất nhẹ nhàng nhưng lại có độ xoáy cao. Bóng thường đi lượn theo hình vòng cung và chúc từ trên xuống khi tới gần khung thành.

Kỹ thuật sút bóng xoáy được khá nhiều cầu thủ nổi tiếng sử dụngKỹ thuật sút này được khá nhiều cầu thủ nổi tiếng sử dụng

Trước khi tiến hành sút bóng xoáy, bạn cũng cần phải ghi nhớ một số điều sau:

 • Giữa các giai đoạn tiếp xúc bóng, lăn bóng trên chân và khi bóng bay, cần phải phân bố lực sút sao cho hợp lý để bóng có độ xoáy và trúng mục tiêu.
 • Bóng càng xa mũi chân thì độ xoáy càng lớn và hiểm hóc. Tuy nhiên không nên để khoảng cách quá xa, nếu không hướng bóng sẽ không còn chuẩn xác nữa.
 • Chú ý đến vấn đề chân di chuyển như thế nào khi tiếp xúc bóng. Càng vào giữa bóng thì bóng càng khó có độ xoáy như mong muốn ban đầu.

2. Cách sút bóng xoáy bằng má trong

Để học cách sút bóng xoáy bằng má trong thì bạn phải luyện tập tư thế, tay, chân trụ và chân sút sao cho phối hợp ăn ý với nhau. Có như vậy thì khi tung ra cú sút mới đảm bảo có độ xoáy và chính xác. Cách thực hiện như sau:

Sút bóng xoáy bằng má trong

 • Đặt vị trí bóng cách vị trí lấy đà 3 – 5 bước, chân trụ là chân không thuận và đứng chếch bóng 120 – 140 độ. S
 • Chạy đà và dậm chân trụ, đồng thời chân sút vung thật mạnh từ phía sau lên và hơi đổ người về phía trước để tăng thêm lực sút. Lúc này cần phải kết hợp với tư thế tay thả lỏng tự nhiên.
 • Điểm tiếp xúc bóng của kỹ thuật sút xoáy này là má chân bên trong. Bóng có thể đi bổng hoặc sệt tùy thuộc vào bạn chạm vào bóng ở điểm nào.

3. Cách đá bóng xoáy bằng má ngoài

Cách đá bóng xoáy bằng má ngoài

Cách thực hiện của cú sút bóng xoáy bằng má ngoài khá giống má trong, chỉ khác ở điểm tiếp xúc của bàn chân với bóng mà thôi. Kỹ thuật này thường được áp dụng cho những pha dứt điểm cách khung thành khoảng 30 mét trở lên hoặc những cú vô lê. 

Bóng được đá bằng má ngoài sẽ có độ xoáy mạnh và căng hơn, tuy nhiên độ chính xác lại không cao.

4. Hướng dẫn đá bóng xoáy bằng mu bàn chân

Sút bóng bằng mu bàn chân cũng là một kỹ thuật mà các cầu thủ nên học. Tuy vậy, cách sút này so với 2 cách trên thì không có độ xoáy bóng bằng.

Cách sút bóng xoáy bằng mu bàn chânCách sút bóng xoáy bằng mu bàn chân

 • Chân trụ là chân không thuận, mũi chân chỉnh về hướng bạn muốn trái bóng sút tới.
 • Đá vuốt vòng cung vào 1/5 góc dưới cùng của trái bóng bằng chân còn lại. Lúc này điểm rơi của chân lăng ở bên trái chân trụ.

5. Kỹ thuật sút bóng xoáy vòng cung

Kỹ thuật sút bóng xoáy vòng cung

Là một trong những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá. Kỹ thuật sút bóng đi xoáy vòng cung thường được dùng trong đá phạt hoặc khi đã áp sát khu vực 16m50 của đối phương. Không cần đến quá nhiều kỹ năng, chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập là có thể thực hiện được.

Với kỹ thuật này, hãy tập sút bóng xoáy qua hàng rào trước, sau khi đã thuần thục bạn có thể tập sút xoáy. Quan trọng nhất của kỹ thuật sút xoáy hình vòng cung là phải xác định được hướng bóng, lực bóng và cảm giác bóng thì mới có thể phát huy hiệu quả.

6. Học cách sút xoáy bằng kỹ thuật cứa lòng

Kỹ thuật cứa lòng được khá nhiều chân sút yêu thích bởi nó mang lại sự nguy hiểm cho thủ môn.

Vì vậy, bạn nên luyện tập kỹ thuật này để tăng thêm kỹ năng cho riêng mình. Cách thực hiện như sau:

Kỹ thuật cứa lòng có thể gây nguy hiểm về khung thành đối phươngKỹ thuật cứa lòng có thể gây nguy hiểm về khung thành đối phương

 • Chạy đà: Với cú sút cứa lòng, hướng chạy đà sẽ hơi chéo so với hướng của cầu môn khoảng 75 – 90 độ.
 • Chân trụ: Đặt chân trụ ngang với bóng và hướng phải hơi lệch ra ngoài so với cầu môn.
 • Điểm chạm: Điểm chạm chân là nửa lòng trong của bàn chân trước với phần dưới mu bàn chân dọc ngón cái. Điểm chạm bóng tốt nhất là từ phía bên trái qua phải và từ dưới lên để tạo độ xoáy.
 • Vung chân: Vung chân chép theo hướng bóng để làm sao thời gian tiếp xúc giữa bóng với lòng bàn chân được lâu nhất. Cách này sẽ mang đến độ xoáy phức tạp cho quả bóng khi vào khung thành.

Trên đây là chia sẻ về những cách sút xoáy thông dụng nhất mà mọi cầu thủ nên học tập. Chỉ cần bạn có sự chăm chỉ luyện tập và thực hiện đúng thao tác thì chắc chắn sẽ gặt hái được những thành quả tốt.

Nguồn:

Call now