Mẹo chọn vợt cầu lông phù hợp với bạn 2020

Mẹo chọn vợt cầu lông phù hợp với bạn 2020

Cầu lông là một môn thể thao phổ biến. Nó có tác dụng cân bằng cơ thể, rèn luyện sự dẻo dai. Để có những trận đấu cân sức, gay cấn thì bạn cần phải biết cách chọn vợt cầu lông xịn. Trên thị trường có rất nhiều hãng khác nhau nhưng đâu mới là thương hiệu uy tín. Hãy cùng xem qua cách chọn vợt chuẩn qua bài viết sau đây nhé!

1. Chọn vợt cầu lông có trọng lượng vừa sức

Mỗi chiếc vợt sẽ có trọng lực riêng, có loại nhẹ, loại khá nặng. Vì thế khi chọn vợt cầu lông là bạn phải chú ý đến trọng lượng của chúng. Thông thường chữ U được ký hiệu trên tem có đính ở phần thân vợt là biểu thị cho cân nặng. Nếu như số U càng lớn nghĩa là vợt cầu lông càng nhẹ.

Các chỉ số mà bạn nên biết

Theo như quy ước: 

  • 3U  tương đương với 85-89 gram. Đây là một con số hợp lý, được sử dụng cho hầu hết mọi người dân Châu Á.
  • Với những người có phần cánh tay to khỏe, rắn chắc thì nên lựa dòng sản phẩm có ký hiệu 2U  tương đương với trọng lượng 90-94 gram. 
  • Riêng với phụ nữ và trẻ nhỏ, loại vợt thích hợp nhất là 4U. Chúng có khối lượng nằm trong khoảng 80-84 gram.

Lưu ý: trong trường hợp cổ tay quá yếu hoặc người bị chấn thương mạnh ở cổ tay, không được vận động mạnh thì nên dùng loại 5U. Vợt cầu lông này có trọng lượng nhỏ hơn 80 gram.

2. Cách chọn vợt cầu lông theo chu vi cán vợt 

Cách chọn vợt cầu lông tốt là chú ý đến phần chu vi cán vợt. Chỉ số này sẽ được biểu thị bằng chữ G. Chúng có được in trong tem, nằm ngay cạnh chữ U. Khi con số này càng lớn thì chu vi cán vợt càng nhỏ. 

Thông thường, người phương Tây sẽ sử dụng các dòng sản phẩm có ký hiệu G2 hoặc G3. Còn với người dân Việt Nam, chỉ số thông dụng nhất là G4, G5.

3. Chiều dài vợt cầu lông

Mỗi loại vợt sẽ có kích thước tiêu chuẩn riêng. Vì thế bạn có thể tra cứu các thông số này trên website của hãng hoặc xem chúng trên tem. Theo quy định của bộ Văn Hóa và Thể thao, vợt cầu lông cho người mới chơi sẽ có chiều dài tiêu chuẩn là 500 hoặc 665mm. 

Trong thi đấu, cách chọn vợt cầu lông tấn công là lựa những loại có cán dài. Nhưng chỉ số này không được quá mức 680mm. 

Những tiêu chí lựa chọn vợt cầu lông tốt

4. Cách chọn vợt cầu lông tốt dựa trên điểm cân bằng

Một trong các cách chọn vợt cầu lông tốt là dựa vào điểm cân bằng. Loại vợt nặng đầu (Heavy Head) sẽ chỉ phù hợp với các đối tượng có sức khỏe tốt, cánh tay rắn chắc, chủ yếu là những bạn trẻ. Còn vợt cân bằng (Even Balance) chuyên dùng cho ai có lối đánh tiến thủ toàn diện.

Nếu bạn thuộc nhóm trung tuổi, đã về hưu, sức khỏe giảm sút thì nên mua những chiếc vợt nhẹ đầu (Light Head).) Chúng sẽ giúp bạn đột phá trong chiến thuật chơi theo đường ziczac, cố thủ, hay gài cầu. Hoặc bạn có thể cầm thử để check độ linh hoạt của sản phẩm.

5. Cách chọn vợt cầu lông đánh đôi và đánh đơn

Những trận đánh đôi đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của cả 2 vận động viên. Vì thế 2 chiếc vợt được lựa chọn phải phù hợp với lối chiến thuật đã đề ra. Với người chơi phía trên chủ yếu là công thủ thì chỉ cần chọn loại vợt nhẹ, giúp nâng đỡ cổ tay tốt hơn.

Người phía sau sẽ đóng vai trò là đỡ xa và đập cầu. Do vậy, cách chọn vợt cầu lông cho trợ thủ tấn công là các loại vợt nặng đầu. Trong trường hợp đánh đơn, bạn nên mua loại vợt cân bằng.

Lựa chọn vợt tùy vào chiến thuật

6. Cách chọn vợt cầu lông phù hợp với túi tiền

Mỗi loại vợt sẽ có giá trị tương xứng. Vợt tốt, trọng lượng nhẹ, độ đàn hồi của lưới cao thường có giá 1 triệu trở lên. Những loại này sẽ chủ yếu dùng trong thi đấu, luyện tập chuyên nghiệp. Còn với những người chỉ rèn luyện thông thường, chỉ cần mua những chiếc có giá trị khoảng 200 ngàn.

7. Chọn vợt dựa vào mục đích thi đấu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vợt khác nhau. Chúng có kích thước, trọng lượng riêng biệt. Vì vậy để lựa được chiếc phù hợp với bản thân thì bạn cần xem xét mục đích mua để làm gì? Nếu là thi đấu thì càng cần phải lựa kỹ càng. Bởi ở chiến thuật tấn công hay công-thủ sẽ phải sử dụng đến các loại vợt có tính chất khác nhau.

7.1. Vợt chuyên tấn công

Cách chọn vợt cầu lông tấn công nên dựa vào trọng lượng và cán vợt. Thông thường chiến thuật này đòi hỏi người chơi phải có những cú đập mạnh, tay rắn chắc nên những chiếc nặng đầu sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất.

7.2. Vợt chuyên công-thủ

Loại vợt công-thủ thường có trọng lượng vừa phải, ở mức cân bằng hoặc nhẹ. Bởi ở tư thế đỡ đòn, các vận động viên phải thường xuyên sử dụng đến sự dẻo dai của cổ tay. Hơn nữa tần suất cực kỳ cao vì vậy những chiếc vợt này luôn là giải pháp hiệu quả nhất.

Đâu là loại vợt chuyên công-thủ?

Trên đây là cách chọn vợt cầu lông đúng chuẩn chuyên gia mà bạn nên tham khảo. Hãy tham khảo website HongPhuc.vn để lựa được những loại vợt phù hợp nhất với mình nhé! 

   

     

      

Nguồn:

Call now