Cách chọn giày đá bóng chuẩn, phù hợp với chân bạn từ A-Z

Cách chọn giày đá bóng chuẩn, phù hợp với chân bạn từ A-Z

Chọn giày đá bóng là một yếu tố rất quan trọng mà bất cứ người cầu thủ nào cũng cần phải quan tâm. Bởi nó giúp bảo vệ đôi chân cho cầu thủ, giúp cầu thủ thi đấu tốt hơn và thể hiện được bản thân mình. Bài viết dưới đây là cách chọn giày đá bóng để bạn có thể chơi tốt hơn trong mỗi lần ra sân.

1. Cách chọn giày đá bóng theo vị trí thi đấu

Khi lựa chọn giày đá bóng, bạn cần phải chú ý đến vị trí chơi bóng của mình. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp cho việc chọn giày đá bóng tốt và phù hợp hơn.

1.1. Thủ môn

Thủ môn là người bảo vệ khung thành và thường dùng tay chơi bóng nhiều hơn. Một đôi giày phù hợp sẽ giúp cho thủ môn có thể di chuyển nhanh và phát huy kỹ năng được tốt hơn.

Hãy chọn những một đôi giày có độ bám sân tốt và ôm sát chân. Đặc biệt phải đảm bảo được sự thoải mái bởi thủ môn chỉ di chuyển trong một diện tích nhỏ, nếu không vừa vặn với đôi chân sẽ dễ khiến đôi chân của bạn bị thương.

Ngoài ra, trong trận đấu nhỏ hay đá trên sân nhân tạo, bạn hãy để ý đến những đôi giày có khả năng chuyền bóng và kiểm soát bóng tốt.

Vị trí thủ môn cần những đôi giày ôm gọn chân và có độ bám tốt

Vị trí thủ môn cần một đôi giày ôm gọn chân và có tính bám tốt

1.2. Hậu vệ

Hậu vệ là người bảo vệ và cản phá không cho đối phương áp sát khung thành, vì thế phải làm việc nhiều hơn. 

Giày đá bóng cho hậu vệ

Vì thế, khi mua giày đá bóng theo vị trí này, nên chọn những đôi giày có phần đế chắc chắn, ma sát tốt và có lớp da bảo vệ chất lượng. Lý do là bởi hậu vệ phải thường xuyên xảy ra va chạm và bị đối phương dẫm lên chân.

1.3. Tiền vệ

Tiền vệ là những người phát động tấn công và có vai trò khá quan trọng trên sân. Do tính chất phải di chuyển nhiều nên bạn hãy chọn những đôi giày mang lại sự thoải mái và có thể kiểm soát tốt.

Ngoài ra, cũng cần phải để ý đến trọng lượng của một đôi giày để đảm bảo di chuyển được nhanh và không xuống sức.

Giày đá bóng cho tiền vệ

Còn ở vị trí tiền vệ cánh với đặc trưng phải tạt bóng nhiều và di chuyển nhanh thì việc lựa chọn một đôi giày nhẹ chính hãng là rất cần thiết. Ngoài ra cũng nên chú ý đến độ ma sát của giày để không bị trượt ngã.

1.4. Tiền đạo

Tiền đạo là người tung ra những cú dứt điểm để mang đến bàn thắng cho đội nhà.

Chính vì thế, khi chọn chọn giày đá bóng nên ưu tiên những đôi có khả năng bứt tốc và hỗ trợ sút bóng hiệu quả. Phần đế của giày cũng phải vững trãi và không được quá nặng.

Giày cho vị trí tiền đạo phải gọn nhẹ và có khả năng bứt tốc hiệu quảGiày cho vị trí tiền đạo phải gọn nhẹ và có khả năng bứt tốc hiệu quả

2. Chọn giày bóng đá thích hợp với mặt sân

Tùy vào mặt sân cỏ hay mặt sân nhân tạo mà bạn nên lựa chọn giày sao cho thích hợp. Khi đó, đôi giày không chỉ giúp phát huy tác dụng tốt nhất trên sân mà còn sẽ giúp bảo vệ đôi chân của bạn.

2.1  Sân cỏ tự nhiên FG (Firm Ground)

Là loại giày đinh đá bóng sân cỏ tự nhiên được khá nhiều người lựa chọn. Phần đế giày với lớp đinh được bố trí hợp lý sẽ giúp cho các cầu thủ có thể đá ở sân cỏ có nền đất cứng hoặc lớp cỏ mỏng, không được tưới trước khi trận đấu diễn ra.

Giày đinh đá bóng sân cỏ tự nhiên FG

Lớp đinh được làm từ chất liệu nhựa cacbon chất lượng cao sẽ giúp phát huy hết công dụng trên sân cỏ. Vừa đảm bảo độ ma sát tốt lại ôm chân tạo được sự thoải mái. 

Kinh nghiệm rút ra là không nên dùng loại giày này trên cỏ nhân tạo bởi nó dễ khiến người dùng bị lật cổ chân hoặc gặp phải chấn thương trong khi thi đấu.

2.2. Sân cỏ đinh SG (Soft Ground).

Cũng là loại giày được sử dụng cho sân cỏ tự nhiên nhưng là mặt sân ẩm, cỏ thấp và được tưới nước thường xuyên. Lớp đinh bên dưới của giày được làm từ sắt hoặc nhôm và có thể tháo ráp dễ dàng. 

Với khả năng chống trượt khá tốt trên mặt sân ướt nên mẫu giày đá này thường được dùng ở những giải đấu bóng đá lớn.

Mẫu giày đinh SG dùng cho sân cỏMẫu giày đinh SG dùng cho sân cỏ

2.3. Giày đá bóng đinh AG (Artificial Grass)

Giày đá bóng đinh AG

Khi chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo chắc chắn bạn không thể bỏ qua mẫu giày này. Giày bóng đá đinh AG phù hợp với những sân nhân tạo với cỏ dày và cao. Phần đế giày khá giống với giày FG nhưng có rất nhiều đinh và ngắn hơn.

2.4. Sân cỏ nhân tạo TF (Turf Floor)

Có lẽ đây là sản phẩm được các cầu thủ Việt Nam ưa chuộng nhất cho được thiết kế với phần đế rất nhiều đinh dăm cao su. Cách thiết kế này giúp cho giày có độ bám sân tốt để thi đấu trên sân cỏ nhân tạo mini.

Tuy phần đế không đủ mềm và chắc chắn như những loại giày khác, thế nhưng giày đá bóng TF vẫn được lựa chọn rất nhiều bởi có thể chơi ở hầu hết các mặt sân. Không chỉ vậy, chúng còn giúp bảo vệ cổ chân cho cầu thủ bóng đá để tránh những chấn thương không đáng có.

2.5. Sân futsal, bóng đá đường phố, sân nhà

Đôi giày này có đặc điểm là phần đế phẳng và trọng lượng nặng để tăng độ bám sàn hay những sàn thi đấu dễ trơn trượt, có tính cứng như sàn gỗ, sân xi măng. 

Giày bóng đá sân futsal

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng loại giày này cho sân cỏ nhân tạo thấp.

33. Chọn loại giày phù hợp với lối chơi

Phong cách chơi của mỗi người không giống nhau, vì vậy tùy thuộc vào cách chơi và cách đá của mỗi người mà việc lựa chọn giày bóng đá cũng có sự khác biệt.

 • Tốc độ: Dùng cho cầu thủ chạy cánh, đá tiền đạo hoặc tiền vệ. Do đó giày nhẹ nhẹ và thiết kế gọn gàng để giúp cầu thủ có thể bứt tốc nhanh chóng.
 • Kiểm soát bóng: Dùng cho vị trí tiền vệ và tiền đạo phải thường xuyên chuyền bóng và khống chế bóng. Vì vậy, một đôi giày lựa chọn phải ôm chân, linh hoạt và thoải mái, độ ma sát tốt.

Chọn giày theo phong cách thi đấu rất quan trọngPhong cách thi đấu cũng ảnh hướng đến cách chọn giày

 • Sức mạnh: Sử dụng cho vị trí thủ môn, hậu vệ và tiền đạo để hỗ trợ dứt điểm, chuyền dài hay cản phá bóng.
 • Chính xác: Sử dụng cho vị trí tiền đạo và tiền vệ để giúp họ có những kha chọc khe, chuyền nhanh hoặc phát động tấn công chính xác.

4. Cách chọn giày theo trọng lượng

Trọng lượng đôi giày cũng ảnh hưởng nhiều đến bước chân, thể lực và khả năng di chuyển của cầu thủ. 

Vì vậy, cách chọn giày đá bóng hữu hiệu nhất là bạn nên chọn những đôi giày mỏng, nhẹ ở mức vừa phải. Tuy nhiên, chúng vừa đảm bảo được về trọng lượng để di chuyển, có tính bền tốt hơn so với các loại giày quá mỏng.

Cách chọn giày đá bóng theo trọng lượng

Trọng lượng giày nên chọn cho từng vị trí chơi bóng có thể tham khảo như sau:

 • Thủ môn (8-9 oz)
 • Hậu vệ (trên 10 oz)
 • Tiền vệ (dưới 8 oz)
 • Tiền đạo(7,5-8,5 oz)
 • Cầu thủ chạy cánh ( dưới 7 oz)

5. Cách chọn giày đá bóng vừa chân

Một số giày bóng đá sẽ có tính rộng bàn chân khác nhau. Vì thế nếu không lựa chọn loại giày phù hợp với bàn chân sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi chơi bóng, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến chấn thương.

5.1. Dựa vào độ dài, rộng của chân

Cách tốt nhất để bạn có thể lựa chọn đôi giày bóng đá phù hợp nhất là thử ngay tại cửa hàng.

Khi mang giày vào bạn phải cảm thấy thoải mái, các đầu ngón chân có thể cử động một chút là phù hợp nhất. Nếu chẳng may bị kích hay rộng phải đổi ngay sang size giày khác. Tuy nhiên, bạn nên cộng thêm 0,5 size so với size giày bình thường mình hay đi.

Bảng size giày chuẩn của người Việt NamBảng size giày chuẩn của người Việt Nam

5.2. Hướng dẫn cách đo size giày

Chuẩn bị dụng cụ: 1 tờ giấy A4, 1 thước kẻ, 1 bút

Hướng dẫn cách đo size giày

Đo chân:

 • Đặt tờ giấy xuống sàn nhà và đặt chân lên tờ giấy theo phương thẳng. Sau đó dùng bút vẽ lại viền ngoài của bàn chân rồi dùng thước đo chỗ dài nhất và rộng nhất của bàn chân trên giấy.
 • Sau khi đã lấy được số đo, đối chiếu với bảng size giày theo tiêu chuẩn US – UK hoặc Việt Nam tùy loại giày

5.3. Chọn giày vừa chân theo bảng đo size giày

Để chọn size giày bóng đá vừa chân theo bảng đo, cách duy nhất là bạn phải tiến hành đo chân của mình và đối chiếu với bảng kích thước giày. 

Cách chọn size giày vừa chân theo bảng đo size giày

Tuy nhiên, một số bạn có đôi chân nhỏ và gầy thì có thể chọn kích thước vừa với chiều dài và có form ôm chân. Còn nếu đôi chân của bạn rộng bề ngang thì thì nên quan tâm đến những đôi giày bóng đá có form rộng ngang vừa đủ.

Trên đây là bài viết những thông tin chi tiết nhất về cách chọn giày đá bóng phù hợp với bàn chân, mặt sân và vị trí đá bóng… để khách hàng tham khảo. 

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán giày bóng đá uy tín hay đang tìm đôi giày phù hợp thì bài viết này đã đưa bạn tìm đến đúng địa chỉ. Hãy đến đến ngay với Hồng Phúc Sport - Chuyên cung cấp giày bóng đá rẻ, chính hãng, chất lượng. 

Nguồn:

Call now